Ăn nấm độc, 7 người trong một nhà nhập viện

Sức khỏeThứ Tư, 18/06/2014 12:53:00 +07:00

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã cấp cứu cho 7 người trong gia đình bị ngộ độc do ăn nấm tán trắng phiến xanh, trong đó có trẻ bé nhất 27 tháng tuổi.

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã cấp cứu cho 7 người trong gia đình bị ngộ độc do ăn nấm tán trắng phiến xanh, trong đó có trẻ bé nhất 27 tháng tuổi.

Nấm ô tán trắng phiến xanh, thủ phạm gây ngộ độc cho 7 người trong một gia đình ở Điện Biên

Cả gia đình bệnh nhân đều trú tại  phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Sau khi thấy nấm tán xanh mọc trong vườn, họ đã hái về nấu canh. Kết quả sau bữa cơm 7 người  trong cùng một gia đình (bệnh nhân ít tuổi nhất 27 tháng) phải nhập viện với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và ỉa chảy sau 45 - 60 phút tính từ khi ăn thức ăn.

Sau khi có biểu hiện ngộ độc, bệnh nhân đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên kịp thời triển khai các biện pháp sơ
cấp cứu ban đầu như uống than hoạt tính, truyền dịch, rửa dạ dày và đã được chuyển về Trung tâm Phòng chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để tiếp theo dõi, điều trị.

TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã đến Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai để nắm tình hình vụ ngộ độc, thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị và chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Điện Biên phối hợp với cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông để nâng cao nhận thức, phòng chống hiệu quả ngộ độc do nấm độc tự nhiên trên địa bàn.

Ông Long cho biết đặc điểm nấm độc ô tán trắng phiến xanh: Nấm thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu, chuồng bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi đất mùn, xốp trong tự nhiên. Mũ nấm lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt, khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính mũ 5 - 15cm.

 Nấm ô tán trắng phiến xanh (Chlorophyllum molybdites) có tán nấm xòe ra như cái ô

Trên bề mặt mũ nấm có các vẩy mỏng màu nâu bẩn, vảy dày dần về đỉnh mũ. Phiến nấm (mặt dưới mũ nấm) lúc non
có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ. Cuống nấm co màu từ trắng đến nâu hoặc xám, có vòng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc; dài 10 – 30 cm. Thịt nấm có màu trắng.

Loại nấm này có độc tố gây rối loạn tiêu hóa (đau bụng, nôn, tiêu chảy nhiều), có thể gây tử vong do mất nước, điện giải và kết hợp với các bệnh lý mạn tính khác.

Để phòng chống ngộ độc do ăn phải nấm độc ở tự nhiên, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo:


(1) Tuyệt đối không thu hái, sử dụng nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc, nấm nghi ngờ không an toàn để chế biến thức ăn dù chỉ là một lần.

(2) Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, cấp cứu và điều trị kịp thời.

Theo Infonet
Bình luận
vtcnews.vn