Ăn mừng Giáng sinh ở Brunei có thể bị phạt tù 5 năm

Lệnh cấm mọi người dân kỷ niệm ngày lễ của Thiên chúa giáo tại nơi công cộng được ban ra bởi mối lo ngại rằng hành động ăn mừng ngày lễ Giáng Sinh có thể sẽ ảnh hưởng tới người Hồi giáo.
Năm trước, Quốc vương Brunei Sultan Hassanal Bolkiah đã ban lệnh cấm tổ chức ngày lễ Giáng Sinh và bất cứ ai bị phát hiện thực hiện các hoạt động kỷ niệm ngày này sẽ phải chịu phạt lên tới 20.000 USD, hoặc chịu án tối đa 5 năm tù giam hoặc cả hai mức phạt đó.
Quốc vương Brunei Sultan Hassanal Bolkiah (Ảnh: Yahoo News) 

Quốc vương Brunei Sultan Hassanal Bolkiah (Ảnh: Yahoo News) 

Lệnh cấm mọi người dân kỷ niệm ngày lễ của Thiên chúa giáo tại nơi công cộng được ban ra bởi mối lo ngại rằng hành động ăn mừng ngày lễ Giáng Sinh “quá  mức và cởi  mở” có thể sẽ ảnh hưởng tới người Hồi giáo.
Tuy nhiên vẫn có "ngoại lệ" nhỏ trong lệnh cấm trên, đó là những người theo đạo Thiên chúa có thể kỷ niệm ngày lễ này nếu trước đó đã khai báo với các nhà chức trách và không được phép tổ chức công khai.
Những người đứng đầu tôn giáo đều tỏ thái độ ủng hộ lệnh cấm này bởi theo giải thích của đạo Hồi quy định này là nhằm ngăn cấm hành động bắt chước đức tin khác. Hiện có khoảng 65% trong tổng số 420.000 người dân Brunei theo đạo Hồi.
Trong khi đó, Bộ Tôn giáo đã gửi công văn tới các cơ quan chức năng yêu cầu kiểm tra các hoạt động tại địa phương để đảm bảo không phát sinh hiện tượng trang trí Giáng Sinh trong khu vực.
Không phải tất cả mọi người đều nhất trí với lệnh cấm ngày Giáng Sinh. Một chiến dịch truyền thông xã hội có tên hashtag#MyTreedom đã được một số người dân Brunei hưởng ứng bằng việc đăng tải trực tuyến các bức ảnh kỷ niệm ngày lễ này của mình.


Nguồn: Đại Đoàn Kết
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.