• Zalo

Ăn món ngon khoái khẩu thịt chó, người Việt có dễ bị bệnh dại?

Sức khỏe Thứ Sáu, 24/08/2018 12:12:00 +07:00

Thịt chó là món nhậu khoái khẩu của nhiều quý ông, nhưng nếu không ăn thịt chó đúng cách, hợp vệ sinh, người dùng có thể sẽ mắc phải các bệnh lý rất nguy hiểm.

Thịt chó là một đặc sản yêu thích của nhiều người Việt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt chó là một trong những loại thực phẩm hữu ích, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong thịt chó có nhiều Lipit, Ca, P, Fe…

Tuy nhiên, nếu ăn thịt chó không đúng cách hoặc ăn phải thịt chó được chế biến không hợp vệ sinh, thịt chó bị nhiễm bệnh, người dùng rất dễ phải gánh hậu quả khôn lường.

Nhiễm độc từ thịt chó bẩn

Theo các bác sĩ, nếu vô tình ăn phải chó bị đánh bả hoặc chó ăn chuột bị đánh bả, người sử dụng sẽ có nguy cơ nhiễm chất độc có trong bả chó, chuột tồn dư lại trong thịt và bị chất độc này tàn phá cơ thể.

foody-mobile-223-jpg-405-636287138197787386

 Ăn thịt chó quá nhiều với số lượng lớn trong nhiều ngày dễ bị suy thận và xơ gan

Ảnh hưởng xấu tới gan

Thịt chó có chứa nhiều chất dinh dưỡng, lại giàu chất đạm. Nếu ăn thịt chó với số lượng quá nhiều bạn sẽ bị nóng trong, chướng bụng, khó tiêu và ậm ạch do cơ thể phải hấp thụ một lượng đạm quá nhiều nhưng chưa kịp tiêu hóa.

Nguy hiểm hơn, gan và thận của bạn sẽ phải làm việc hết công suất, dẫn đến quá tải, ảnh hướng xấu tới chức năng gan, thận.

Trước đây, tại Việt Nam, từng xảy ra trường hợp một người đàn ông tên V. ở Thanh Oai, Hà Nội, rất mê món thịt chó. Theo thông tin từ gia đình, vì quá thích ăn thịt chó mà ông V. sử dụng loại thực phẩm này trong hầu hết các bữa ăn hàng ngày, 15 năm liên tiếp.

Chỉ khi phải nhập viện với triệu chứng sốt, phù chân, bụng trướng, đau tức hạ sườn, vàng da, kém ăn ông V. mới biết mình bị xơ gan và suy thận.

Nhiễm virus dại vì ăn thịt chó

Theo các chuyên gia, vì tâm lý muốn thử các món “lạ miệng” từ chó mà không ít người bất chấp tính mạng ăn tiết canh chó được chế biến từ máu chó sống.

Từ thú vui quái đản trên, không ít bệnh nhân dù không bị chó cắn nhưng vẫn lên cơn dại và thiệt mạng do nhiễm virus gây bệnh dại có trong tiết canh chó.

Nhiễm khuẩn, giun, sán dãi chó

Ăn thịt chó không được nấu chín kĩ,  ăn tiết canh chó, hoặc ăn thịt chó sống đều có thể dẫn tới nhiễm khuẩn, nhiễm giun sán dãi chó.

Trong y học, nếu bị nhiễm sán dãi chó hay ấu trùng sán dãi chó sức khỏe người nhiễm sẽ vô cùng nguy hiểm.

Sán dãi chó có thể gây mù mắt, chèn ép dây thần kinh ở não gây điên loạn, tạo nhiều u nang ở thận, phổi, lách, làm các cơ quan trên dần suy yếu. Người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể thiệt mạng.

Video: Gặp người nuôi chó cảnh đầu tiên ở Việt Nam

>>> Đọc thêm: Những vụ chó Pitbull cắn chết người khủng khiếp nhất thế giới

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin