Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ăn mỡ nhiều khiến phụ nữ mãn kinh sớm

Sức khỏe Thứ Tư, 25/01/2012 07:04:00 +07:00

Nhóm phụ nữ ăn nhiều mỡ chưa bão hòa tổng hợp có trong dầu thực vật, cá có tỷ lệ mãn kinh sớm cao hơn tới 15% so với nhóm ít ăn mỡ.

Nhóm phụ nữ ăn nhiều mỡ chưa bão hòa tổng hợp có trong dầu thực vật, cá có tỷ lệ mãn kinh sớm cao hơn tới 15% so với nhóm ít ăn mỡ.

 

Sau khi nghiên cứu ở 3.100 phụ nữ mãn kinh trong giai đoạn 10 năm, các chuyên gia ở Đại học Gifu (GU) Nhật Bản, đứng đầu là nữ giáo sư Chisato đã phát hiện thấy, nhóm phụ nữ luyện tập thể thao nhiều (khoảng 8-10 giờ/tuần) có tỷ lệ mãn kinh sớm cao hơn tới 17% so với những người vận động ôn hòa.

Ngoài ra, nhóm ăn nhiều mỡ chưa bão hòa tổng hợp có trong dầu thực vật, cá cũng có tỷ lệ mãn kinh sớm cao hơn tới 15% so với nhóm ít ăn mỡ này. Đây là nghiên cứu dựa trên những câu hỏi cho sẵn ở nhóm người trong độ tuổi 35-56.

Dự kiến trong số này sẽ có 1.800 người mãn kinh vào thập kỷ tới nhưng họ không hề hay biết về những điều họ đang làm. Như vậy, 2 yếu tố là tập thể thao quá nhiều và thực đơn dùng nhiều mỡ chưa bão hòa tổng hợp (polyunsaturatedfats) được xem là yếu tố làm cho phụ nữ sớm mãn kinh. Đơn giản, nó làm giảm cơ hội hoạt động của estrogen hoặc hormone làm tăng khối u vú và như vậy mãn kinh sớm được xem là có tác dụng làm giảm ung thư vú, tuy nhiên mãn kinh sớm lại có mặt trái là làm mỏng xương và gia tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch.

Khắc Nam/Theo Sức khỏe đời sống

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin