Ăn mặn gây nguy hiểm khôn lường cho cơ thể

Sức khỏeThứ Hai, 08/08/2016 16:24:00 +07:00

Không chỉ ảnh hưởng đến thận, thói quen ăn mặn, nhiều muối còn đem lại nhiều tác hại nguy hiểm khác cho sức khỏe như não hoạt động chậm, tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ đột quỵ...

Mỗi một độ tuổi cần tiêu thụ một lượng muối nhất định cho cơ thể. Với người lớn cần 5,4g/ngày; từ 14-17 tuổi cần 4,5g/ngày; từ 11-13 tuổi cần 3g/ngày; từ 7-10 tuổi cần 2,5g/ngày; từ 4-6 tuổi cần 2,3g/ngày.

Tuy nhiên thực tế, nhiều người lại có thói quen ăn vượt mức chỉ số nêu trên rất nhiều dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Hại thận

Muối có khả năng giữ nước, do đó, nó có thể làm suy yếu các mạch máu trong thận. Tiêu thụ muối quá mức trong thời gian dài khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận. Bệnh nhân bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn.

vi-sao-an-qua-nhieu-muoi-co-the-gay-benh-tim-mach

 Bệnh nhân bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn

Tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Khi bạn ăn nhiều muối, cơ thể sẽ cần nhiều nước để hòa tan lượng muối này và giữ nước nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến lượng máu trong cơ thể, trong thời gian dài có thể khiến huyết áp tăng.

Mà huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chính gây ra đột quỵ và những bệnh tim mạch khác, do đó người có tiền sử cao huyết áp mà vẫn duy trì thói quen ăn mặn sẽ khiến bệnh thêm nặng và đến nguy cơ tai biến khôn lường.

Nguy cơ bệnh tim tăng lên

Như đã nói ở trên, việc tiêu thụ quá nhiều muối trong chế độ ăn uống có thể làm tăng huyết áp, đây là yếu tố chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nạp quá nhiều muối vào cơ thể khiến chúng ta uống nước nhiều hơn, làm tăng khối lượng máu tuần hoàn thì tim phải làm việc nhiều hơn, lâu ngày tim thất trái to lên rồi dẫn đến bị suy tim. Việc 

Sodium-Photo-21-9978-1431736136

 Ăn mặn sẽ uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn thì tim phải làm việc nhiều hơn

Ảnh hưởng đến xương

Hàm lượng canxi trong xương sẽ giảm nếu bạn ăn quá nhiều muối. Điều này cũng có thể dẫn đến bệnh loãng xương. Vì thế mà những người ăn mặn rất dễ bị loãng xương và nguy cơ gãy xương cao hơn những người có chế độ ăn nhạt.

Viêm loét và ung thư dạ dày

Thành phần nitrat có trong muối là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Ngoài ra, thức ăn mặn có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn tới nguy cơ bị viêm loét dạ dày.

Để bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tim mạch mà vẫn giữ được cảm giác ngon miệng, cần tập ăn nhạt dần dần, không nên giảm quá đột ngột. Nên chọn thực phẩm tươi sống thay cho các thực phẩm chế biến sẵn để hạn chế dùng muối.

Video: Phương pháp điều trị ung thư vú không cần cắt bỏ

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !