Ăn liên tục 10 trái hồng, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

Sức khỏeThứ Hai, 19/11/2018 13:15:00 +07:00

Sau khi ăn liên tục 10 trái hồng, chị H. đau bụng từng cơn, chướng bụng phải nhập viện cấp cứu phẫu thuật nội soi.

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân TAH (41 tuổi, ngụ TP.HCM) bị tắc ruột do bã thức ăn.

Theo lời kể của bệnh nhân, 3 ngày trước khi nhập viện, chị ăn liên tục 10 trái hồng. Sau đó, chị cảm thấy khó chịu, đau bụng quặn từng cơn, chướng bụng. Mặc dù có ra tiệm thuốc gần nhà mua thuốc chữa đau bao tử về uống, nhưng tình trạng trên không thuyên giảm. Triệu chứng ngày càng nặng nên người nhà đưa chị đến Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM khám.

Tại đây, chị được chẩn đoán tắc ruột nghi do bã thức ăn và thực hiện phẫu thuật nội soi gấp. Kết quả lấy ra được khối bã thức ăn có kích thước 5x5cm. Sau phẫu thuật, chị H hết đau bụng, ăn uống bình thường và xuất viện sau 3 ngày.

1

Các bác sĩ đang phẫu thuật nội soi cho người bệnh. (Ảnh: HL)

Các bác sĩ cho biết tắc ruột do bã thức ăn ít gặp hơn các nguyên nhân khác như dính ruột sau mổ ổ bụng, ung thư và thường xảy ra ở người già vì khả năng nhai, nghiền nát thức ăn bằng răng kém, hoặc người có tiền sử cắt một phần dạ dày.

Khi bị tắc ruột, người bệnh có những triệu chứng buồn nôn, ói, không thể đại tiện hoặc trung tiện, đau bụng quặn từng cơn (có thể đau liên tục không giảm), chướng bụng.

Đa phần các trường hợp tắc ruột đều cần phẫu thuật cấp cứu. Nếu không được điều trị hợp lý, người bệnh tắc ruột có nguy cơ thiếu máu ruột, vỡ ruột, rối loạn điện giải, nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng máu và thậm chí thiệt mạng.

Nếu có các triệu chứng đau, chướng bụng bất thường, người bệnh không nên tự ý mua thuốc uống. Tắc ruột do bã thức ăn cũng thường gặp ở người lớn tuổi và người bệnh mới phẫu thuật ổ bụng nên cần có chế độ ăn tránh thức ăn khó tiêu, thức ăn có chất xơ (rau củ, trái cây) với lượng quá nhiều cùng một lúc, tránh nguy cơ tắc ruột do bã thức ăn.

(Nguồn: plo.vn)
Bình luận
vtc.vn