Ăn liền 12 bánh trung thu, một thanh niên bị liệt

Sức khỏeThứ Hai, 01/10/2012 12:03:00 +07:00

(VTC News) - Sau khi ăn liền 12 bánh trung thu, một thanh niên đã phải nhập viện vì bị liệt chu kỳ.

(VTC News) -  Sau khi ăn liền 12 bánh trung thu, một thanh niên đã phải nhập viện vì bị liệt chu kỳ.

Tiểu Khâu vẫn đang phải nằm viện để điều trị 
Chàng trai Tiểu Khâu 25 tuổi người Phúc Kiến, Trung Quốc rất mê ăn bánh Trung thu. Đêm ngày 26/9 vừa rồi, khi ngồi mạng thâu đêm, anh ta đã ăn liền 12 chiếc bánh Trung thu.


Ngay sau đó Tiểu Khâu cảm thấy khó chịu rồi bắt đầu ói mửa, anh muốn đứng dậy đi vào toalet nhưng phát hiện thấy hai chân yếu xìu, không tài nào đứng lên nổi.

Vì không có tiền trong người nên anh không dám gọi xe cấp cứu, bèn nghiến răng ngồi vào mạng tiếp, hi vọng triệu chứng sẽ thuyên giảm. Song tình trạng khó chịu bắt đầu tăng, ngay cả thở cũng khó nhọc.

Sau đó, nhờ sự trợ giúp của chủ quán internet, anh ta được đưa đi cấp cứu. Vào bệnh viện, anh được chẩn đoán là bị liệt chu kì, 12 chiếc bánh trung thu chính là “hung thủ”. Bác sĩ phân tích, ăn no những thức ăn có hàm lượng đường cao cộng với mệt mỏi quá độ sẽ dẫn đến liệt chu kì do hạ kali-huyết.    

Tiểu Khâu nói, hồi đầu năm nay anh cũng từng có triệu chứng tương tự. Sau buổi ngồi tụ tập uống rượu với bạn bè, anh bị nôn. Cách một ngày, anh phát hiện thấy hai chân yếu hẳn, đến bệnh viện kiểm tra bác sĩ nói bị thiếu kali. Sau lần trị liệu ấy anh đã hồi phục, ai ngờ lần này lại phát bệnh.

Bác sĩ nói do lượng ion kali trong máu quá thấp dẫn đến liệt chu kì kali-huyết thấp. Triệu chứng ban đầu thường gặp là hai chân yếu không đứng dậy được, giống như bị liệt. Người nhẹ thì mệt mỏi toàn thân, vẫn còn đi lại được; người nặng thì không thể đứng lên nổi, không cử động được.

Bệnh hay gặp ở thanh niên khỏe mạnh, thường phát bệnh vào lúc nửa đêm, sáng sớm hoặc ngủ trưa dậy. Các nhân tố dẫn đến liệt chu kì là có cảm mạo, chấn thương, kích động tinh thần, mệt mỏi quá độ, nhiễm lạnh...

Một số người cũng bị sau khi ăn quá nhiều ngũ cốc, bột mì, đường và vận động mạnh. Ăn no là nhân tố thường gặp nhất.    

Lý do, sau khi ăn no, một lượng lớn carbohydrate đi vào ruột dạ dày, qua tiêu hóa phân hủy chuyển hóa thành đường glucose, khi được hấp thu vào máu sẽ khiến cho tăng đường huyết, tăng tiết insulin.

Dưới tác động của insulin, đường glucose được tổng hợp thành glycogen tồn trữ trong các tế bào. Quá trình này đòi hỏi phải có sự tham dự của kali.

Ở người bình thường, lượng kali-huyết thanh bị giảm không nhiều, nhưng ở bệnh nhân bị liệt chu kì thì trong quá trình tổng hợp glycogen, quá nhiều ion kali bị chuyển vào trong các tế bào sẽ khiến cho nồng độ kali-huyết thanh bị giảm mạnh.

Sau khi được điều trị bằng cách bổ sung kali sẽ có thể hồi phục dần.

Bác sĩ nhắc nhở, những người bị liệt chu kì nên ăn ít đồ ngọt, nhất là không nên ăn no. Cần chọn dùng những thức ăn có hàm lượng kali tương đối cao, như đậu các loại và các chế phẩm từ đậu, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gà, rau xanh, quả sấy...   

Tâm TâmBổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn