Ăn kiêng không có tác dụng, bạn phải thử ngay 4 mẹo này

(VTC News) - Thực hiện đủ các chế độ ăn uống kiêng khem khác nhau mà cân nặng vẫn không hề giảm, hãy thực hiện 4 mẹo mà nhà dinh dưỡng học Amy Shapiro khuyên dưới đây.

Tránh uống nước lạnh trong bữa ăn - thay vào đó hãy dùng một tách trà

Nếu các enzyme giải phóng trong nước bọt bị trộn với rất nhiều nước hoặc chất lỏng khác, thì các enzyme không thể phá vỡ cấu trúc thức ăn trước khi nó vào dạ dày.

Nên uống nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm thay vì nước lạnh. Bởi dạ dày sẽ không phải tốn công để làm nước lạnh ấm lên bằng nhiệt độ của cơ thể, giúp tránh lãng phí chất chuyển hóa trong cơ thể.

Ăn nhiều đồ ăn kiêng cũng làm cản trở quá trình tiêu hóa

Một số thực phẩm có cấu trúc rất khó phá vỡ như đường lactose và cải xoăn...

Theo các nhà khoa học, cải xoăn chứa đầy chất xơ khó tiêu hóa, thay vì được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng, cải xoăn sẽ đi thẳng qua cơ thể và trở thành chất thải.

An kieng khong co tac dung, ban phai thu ngay 4 meo nay hinh anh 1

 Tốt cho sức khỏe nhưng cải xoăn khó tiêu hóa

Thậm chí hệ thống tiêu hóa còn vất vả hơn khi phải tiêu hóa đường. Lactose là loại đường chính được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm từ sữa.

Mọi người có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đường nếu ruột non của họ không sản sinh lactase, enzyme tiêu thụ lactose.

Ăn chậm, nhai kỹ

Ngoài mục đích để cảm nhận rõ nét hương vị của món ăn, ăn chậm rất tốt cho tiêu hóa, giúp cơ thể no lâu. Ăn quá nhanh dễ gây ra đầy hơi, bởi chúng ta sẽ nuốt cả không khí.

Nước bọt có chứa các enzyme tiêu hóa giúp phá vỡ cấu trúc thức ăn trước khi nó đi vào dạ dày. Nhưng quá trình này không xảy ra khi chúng ta ăn nhanh.

Ăn chậm làm giảm bớt gánh nặng cho dạ dày để nghiền thức ăn và tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể nhận được từ mỗi món.

Những thức ăn tốt cho tiêu hóa

Đu đủ và dứa có chứa enzym tự nhiên, chúng tiết enzym giúp phá vỡ cấu trúc thực phẩm, giúp dạ dày dễ tiêu hóa.

Bạc hà và gừng cũng có công dụng này. Cả hai đều chống co thắt, có nghĩa là chúng giúp  hệ thống tiêu hóa được thư giãn và chống lại sự co cơ.

Chúng cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sự tiết nước bọt, dịch vị dạ dày và mật để phá vỡ các protein và các đặc tính khác của thực phẩm.

Cà rốt và cây thì là khi tiêu thụ sẽ giúp gan sẽ giải phóng mật, giúp tiêu hóa chất béo và chất dinh dưỡng khác trong dạ dày.

Một nghiên cứu từ Đại học California phát hiện rằng uống trà buổi sáng (không cho sữa) có thể làm tăng chuyển hóa và dẫn đến giảm cân. Đó là bởi vì loại trà này có các phân tử lớn hơn và ruột không thể hấp thụ tốt các phân tử này.

Theo các nhà khoa học, điều này sẽ khuyến khích các vi khuẩn thúc đẩy giảm cân sinh trưởng bên trong dạ dày. Ngược lại, nó cũng làm giảm các vi khuẩn gây ra béo phì. Nghiên cứu này thấy rằng trà xanh cũng có tác dụng tương tự.

Video: Những thực phẩm có độc tố nếu chế biến sai cách

>>> Đọc thêm: Hy hữu: Một người phụ nữ tự phá thai, để quên cái que trong cơ thể

 (Nguồn: Dailymail)

Thu Thủy
Bình luận