Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vì sao mỏ cát giá khởi điểm 7,2 tỷ đồng, doanh nghiệp trúng thầu gấp 390 lần?

Tin tức 24h qua Thứ Bảy, 10/04/2021 12:53:00 +07:00
(VTC News) -

Dư luận tại An Giang xôn xao trước thông tin mỏ cát trên sông Tiền từ 7,2 tỉ đồng khởi điểm nhưng được một công ty TP.HCM đấu thầu trúng với giá hơn 2.811 tỉ đồng.

Trung tâm bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh An Giang tổ chức đấu giá công khai quyền khai thác khoáng sản mỏ cát sông làm vật liệu xây dựng thông thường, khu mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá khởi điểm 7,2 tỉ đồng.

Điều bất ngờ là kết thúc phiên đấu giá, một doanh nghiệp trúng đấu giá với mức giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp 390 lần so với giá khởi điểm.

“2.811 tỷ đồng này tương đương quyền khai thác khoảng 2,4 triệu mét khối cát. Còn nếu sản lượng khai thác tăng lên thì sẽ tính tăng lên. Trước khi cấp phép khai thác, công ty phải đóng khoảng hơn 140 tỷ đồng. Số tiền còn lại chia điều trong 4 năm sau”, ông Nguyễn Việt Trí - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang cho biết.

Vì sao mỏ cát giá khởi điểm 7,2 tỷ đồng, doanh nghiệp trúng thầu gấp 390 lần? - 1

Năm đầu tiên, công ty phải đóng khoảng hơn 140 tỷ đồng.

Hiện giá cát sông dùng trong san lấp trên địa bàn tỉnh An Giang cũng như tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL dao động khoảng 80.000 đồng/mét khối. Nhiều doanh nghiệp khai thác, kinh doanh cát sông tại khu vực này cho rằng mức giá mà doanh nghiệp trúng đấu giá với trữ lượng cát như trên thì quá “bất ngờ”. Trong khi đó danh nghiệp còn phải gánh chi phí khai thác và thuế.

Ông Nguyễn Việt Trí cho hay trong trường hợp doanh nghiệp “bỏ chạy” thì mất tiền cọc 1,4 tỷ đồng.

“Họ có đóng tiền cọc 1,4 tỷ đồng. Nếu bỏ thầu thì họ mất số tiền này và có thể sẽ không được tham gia đấu giá mỏ khác được nữa”, ông Trí thông tin thêm.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp