• Zalo

Ấn Độ yêu cầu Twitter, Facebook gỡ bài chỉ trích cách chống dịch

Thời sự quốc tếThứ Hai, 26/04/2021 11:36:25 +07:00
(VTC News) -

Chính phủ Ấn Độ yêu cầu Facebook, Instagram và Twitter gỡ bỏ hàng loạt các bài đăng chỉ trích việc nước này đối phó với COVID-19 trên các trang mạng xã hội này.

Lệnh này nhắm vào khoảng 100 bài đăng, bao gồm chỉ trích từ các chính trị gia đối lập và các tuyên bố kêu gọi Thủ tướng Narendra Modi từ chức. 

Chính phủ Ấn Độ nhấn mạnh các bài đăng có thể kích động sự hoảng loạn, sử dụng hình ảnh ngoài ngữ cảnh và cản trở nỗ lực chống dịch của New Delhi. 

Hiện tại, các công ty đã ẩn các bài đăng đối với người sử dụng nền tảng của họ bên trong Ấn Độ. Trước đó, một số nền tảng đăng lại một số bài đăng sau khi xác nhận nội dung không vi phạm pháp luật. 

Cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ở Ấn Độ hiện trở thành vấn đề chính trị gây nhiều tranh cãi ở quốc gia Nam Á.

Ấn Độ yêu cầu Twitter, Facebook gỡ bài chỉ trích cách chống dịch - 1

Nhân viên y tế và người thân khiêng thi thể nạn nhân COVID-19 đi hỏa táng ở Jammu, Ấn Độ. (Ảnh: AP)

Hôm 25/4, Ấn Độ ghi nhận 349.691 ca nhiễm mới và 2.767 người thiệt mạng. Đây là ngày thứ tư liên tiếp số ca nhiễm mới theo ngày tại Ấn Độ tăng so với ngày trước đó. 

Số ca nhiễm của Ấn Độ hiện chiếm gần nửa số ca nhiễm mới trên toàn cầu. Hệ thống y tế của nước này liên tục rơi vào tình trạng quá tải, thiếu hụt thiếu oxy và thuốc men những tuần qua. 

Cuối tuần trước, một số bệnh viện ở thủ đô New Delhi từ chối tiếp nhận các bệnh nhân do hết oxy và giường bệnh. Những bức ảnh chụp các thi thể trên giường bệnh bằng ván ép và các vụ hỏa thiêu tập thể được chia sẻ chóng mặt trên các trang mạng xã hội ở Ấn Độ. Các bệnh nhân và gia đình của họ cố đăng tải các bài đăng để cầu cứu chính quyền. 

Trong bài đăng mới bị xóa trên Twitter, lãnh đạo y tế ở bang Tây Bengal Moloy Ghatak cáo buộc ông Modi "quản lý yếu kém" và quy trách nhiệm trực tiếp cho ông về cái chết của nhiều bệnh nhân mức COVID-19.

Tương tự dòng tweet đổ lỗi cho nhà lãnh đạo Ấn Độ về "thảm họa" hiện tại của nghị sĩ Revnath Reddy cũng bị xóa khỏi Twitter. 

Liên quan tới yêu cầu từ chính phủ Ấn, người phát ngôn của Twitter cho biết nền tảng này sẽ xem xét vấn đề này theo quy tắc Twitter và luật địa phương.

"Nếu nội dung bài đăng vi phạm các quy tắc của Twitter, bài đăng đó sẽ bị xóa khỏi nền tảng. Nếu nội dung được xác định là bất hợp pháp trong một khu vực tài phán cụ thể, nhưng không vi phạm quy tắc Twitter, chúng tôi sẽ hạn chế quyền truy cập nội dung đó ở Ấn Độ", ông này nói thêm. 

Facebook hiện vẫn chưa bình luận về vấn đề này.

Yêu cầu pháp lý mới của New Delhi khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa các nền tảng truyền thông xã hội của Mỹ và chính phủ của ông Modi. 

Hai bên những tháng gần đây tranh cãi về việc chính phủ Ấn Độ thúc đẩy giám sát các phát biểu trên mạng xã hội. 

Trong tuyên bố đưa ra hôm 25/4, chính phủ Ấn Độ cho biết các bài đăng mà họ nhắm mục tiêu "lan truyền thông tin giả mạo hoặc gây hiểu lầm" vì tạo ra "sự hoảng loạn về tình hình COVID-19 ở Ấn Độ bằng cách sử dụng hình ảnh hoặc hình ảnh không liên quan, cũ và không có bối cảnh". New Delhi khẳng định một vài bức ảnh trong một số bài đăng không liên quan tới làn sóng dịch mới. 

Tuy nhiên, lời giải thích này không xoa dịu được các tiếng nói bất đồng chính kiến. 

"Đơn giản là bởi việc gỡ bỏ các dòng tweet dễ dàng hơn là đảm bảo nguồn cung cấp oxy", ông Aftab Alam, Giáo sư tới từ Đại học Delhi cho hay. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !