Ấn Độ xây xong cầu gần biên giới sau vụ đụng độ đẫm máu với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 20/06/2020 16:30:54 +07:00
(VTC News) -

Chỉ 3 ngày sau vụ ẩu đả với quân đội Trung Quốc, Ấn Độ hoàn thành việc xây dựng cây cầu chiến lược quan trọng bắc qua sông Galwan ở phía đông Ladakh.

Chỉ vài giờ sau cuộc đụng độ đẫm máu tại Thung lũng Galwan, các kỹ sư quân đội Ấn Độ được lệnh đẩy nhanh tốc độ xây dựng cây cầu bắc qua sông Galwan.

Cây cầu dài 60 m, cách nơi xảy ra vụ đụng độ vài km là mắt xích quan trọng giúp các đơn vị quân đội Ấn Độ dễ dàng hơn trong việc truy cập vào các điểm gần Đường kiểm soát thực tế (LAC). 

Một quan chức Ấn Độ khẳng định công trình này cũng giúp bảo vệ tuyến đường chiến lược dài 255 km từ Darbuk đến Daulat Beg Oldie, đồn quân sự phía nam đèo Karakoram, gần khu vực biên giới.

Ấn Độ xây xong cầu gần biên giới sau vụ đụng độ đẫm máu với Trung Quốc  - 1

Điểm được đánh dấu 'Br' là vị trí của cây cầu vừa được hoàn thành, cách nơi xảy ra vụ ẩu đả hôm 15/6 khoảng 2 km. (Ảnh: Hindu Times)

Việc xây dựng cây cầu chiến lược trên là một trong những nguyên nhân dẫn tới bất đồng sâu sắc giữa 2 nước trong hơn 1 tháng qua trước khi Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Tây của quân đội Trung Quốc đưa ra yêu sách với toàn bộ Thung lũng Galwan, theo Hindustan Times. Tờ này nói thêm rằng Trung Quốc từng có các động thái khiêu khích trong khu vực buộc Ấn Độ từ bỏ dự án này. 

Cây cầu được hoàn thành vào chiều 18/6. Quân đội Ấn Độ thử nghiệm để phương tiện qua lại cây cầu này trong khoảng 2 giờ đồng hồ. 

Cây cầu thuộc dạng cầu di động, bao gồm các giàn kim loại để vận chuyển nhanh các loại phương tiện các loại, bao gồm xe chiến đấu bộ binh.

Theo Hindu Times, khi các phương tiện của quân đội có thể vượt sông Galvan, Ấn Độ có thêm các lựa chọn để chống lại các hành động gây hấn của Bắc Kinh trong trường hợp xấu nhất. 

Sau vụ ẩu đả với binh sỹ Trung Quốc, Ấn Độ cũng được cho là đang tích cực sắm thêm hàng loạt khí tài. 

Theo Economic Times, Không quân Ấn Độ (IAF) đang hối thúc chính phủ nước này mua thêm 12 tiêm kích Su-30 và 21 chiến cơ Mig-29. Bộ Quốc phòng Ấn Độ dự kiến sẽ thông qua đề xuất trên trong tuần sau.

Song Hy(Nguồn: India Today)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !