Ấn Độ từng chi 80 triệu USD cải tạo tàu ngầm bị nổ

(VTC News) - Tân Hoa Xã loan báo chiếc tàu ngầm bị nổ tại cảng Mumbai, Ấn Độ từng được chi 80 triệu USD để nâng cấp.

Truyền thông Ấn Độ dẫn nguồn tin của ngành công nghiệp Nga khẳng định chiếc tàu ngầm 'đoản mệnh' INS Sindhurakshak trong tình trạng hoạt động hoàn hảo khi cập cảng Mumbai hồi tháng 4/2013. 
Tàu ngầm của Ấn Độ trước khi phát nổ 

Tàu ngầm của Ấn Độ trước khi phát nổ 


Con tàu đã trải qua các thử nghiệm hoạt động trên biển và phóng thử các loại vũ khí trên tàu sau khi hoàn thành dự án sửa chữa, đại tu và phía Ấn Độ không có bất cứ phàn nàn nào về hoạt động của con tàu.
Trong khi đó, bản tin của Tân Hoa Xã hôm nay nói chiếc tàu ngầm này từng được cải tạo với chi phí lên đến 80 triệu USD. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã không nói những hạng mục nào trên tàu được cải tạo.
Liên quan đến số phận 18 thủy thủ trên tàu, hải quân Ấn Độ cho biết họ "không có khả năng còn sống sót". Sau khi thợ lặn hải quân Ấn Độ vớt được ba xác thủy thủ, giới chức hải quân nước này nói tình trạng của những cái xác cho thấy toàn bộ số thủy thủ đã thiệt mạng.
Thợ lặn hải quân Ấn Độ vẫn đang được huy động để vớt 15 xác thủy thủ còn lại. Trong lúc này, 9 kỹ thuật viên của Nga đã ở Mumbai theo thỏa thuận bảo hành một năm kể từ ngày Nga chuyển con tàu INS Sindhurakshak đã được sửa chữa và nâng cấp cho Ấn Độ.  
Các chuyên gia Nga dự đoán hydrogen thoát ra trong quá trình nạp ắcquy có thể là nguyên nhân gây nổ nếu các ắcquy không được thông hơi thích hợp và mức độ tích tụ hydrogen trong không khí lên tới 4%.

Huyền Lê
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN