Ấn Độ trải qua ngày chết chóc nhất vì COVID-19, hàng triệu dân vẫn đi bỏ phiếu

Thời sự quốc tếThứ Năm, 29/04/2021 21:00:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 29/4, hàng triệu người đi bỏ phiếu giai đoạn cuối của cuộc bầu cử tại bang Tây Bengal bất chấp số ca mắc và chết vì COVID-19 vẫn đang tăng mạnh ở Ấn Độ.

Bên ngoài các điểm bỏ phiếu, các cử tri xếp thành hàng dài dưới cái nóng oi bức. Nhiều người tới từ các vùng nông thôn của bang không tuân thủ giãn cách xã hội. Một số đeo khẩu trang nhưng chỉ móc trên trên tai hoặc kéo xuống dưới cằm. 

Bất chấp dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ấn Độ vẫn tổ chức các cuộc bầu cử ở 5 bang, trong đó có Tây Bengal. Bầu cử tại Tây Bengal diễn ra theo 8 giai đoạn từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4.

Thống kê trước đó cho thấy, số ca mắc COVID-19 ở Tây Bengal đã tăng gấp 10 lần từ đầu tháng đến giữa tháng 4. 

Ấn Độ trải qua ngày chết chóc nhất vì COVID-19, hàng triệu dân vẫn đi bỏ phiếu - 1

Hàng dài người xếp hàng bỏ phiếu tại bang Tây Bengal. (Ảnh: Hindu Times)

Theo thống kê mới nhất, cứ hai người ở Kolkata - thủ phủ của Tây Bengal thì có một người dương tính với virus SARS-CoV-2. Các bệnh viện rơi vào tình trạng hết giường bệnh. Thi thể chồng chất trong các lò hỏa táng. Các khu chôn cất đang cạn dần chỗ buộc giới chức phải tìm kiếm địa điểm mới. 

Theo AFP, gần 8 triệu người đủ điều kiện bỏ phiếu trong đợt bỏ phiếu giai đoạn cuối cùng của tiểu bang này. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 2/5.

“Để phù hợp với các quy định chống dịch, tôi kêu gọi người dân đi bỏ phiếu và làm phong phú thêm ngày hội dân chủ", Thủ tướng Narendra Modi viết trên Twitter hôm 29/4. 

Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của ông Modi đang tìm cách chấm dứt một thập kỷ cầm quyền của thủ hiến bang Mamata Banerjee thuộc Đảng Quốc hội Trinamool Congress (TMC). 

Các cuộc vận động tranh cử với sự tham gia của đám đông không đeo khẩu trang cũng như các sự kiện tôn giáo lớn được xem là nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ tăng mạnh những tuần qua. 

Trước và từ khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu cuối tháng 3, Thủ tướng Modi, bà Banerjee và các đảng nhỏ khác tổ chức hàng loạt các cuộc mít tinh gọi phiếu bầu. Các hoạt động này chỉ được cắt giảm khi số ca nhiễm tăng vọt từ đầu tháng 4. 

Tại Uttar Pradesh - bang đông dân nhất Ấn Độ, gần 30 triệu cử tri dự kiến đi bỏ phiếu trong ngày 29/4. Uttar Pradesh cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. 

Ấn Độ vừa trải qua ngày chết chóc nhất kể từ khi COVID-19 bùng phát. Hôm 29/4, nước này ghi nhận mức tăng kỷ lục, 380.000 người mắc COVID-19 và hơn 3.600 người chết. Đây cũng là ngày thứ 8 quốc gia Nam Á có trên 300.000 ca bệnh. 

Ấn Độ hiện là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với 18,4 triệu ca bệnh và gần 205.000 người chết.

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtc.vn