Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ấn Độ thành lập Trung tâm nghiên cứu tàu chiến mới

(VTC News) - Để giữ vai trò “bá chủ” ở Ấn Độ Dương, Ấn Độ vừa thành lập Trung tâm nghiên cứu tàu chiến mới, độc lập tiến hành từ thiết kế đến chế tạo, nhằm tăng cường khả năng tác chiến trên biển cho Hải quân.

Theo hãng AFP, Ấn Độ hôm thứ Ba vừa qua đầu tuần qua đã khởi công xây dựng Trung tâm nghiên cứu tàu chiến hải quân mới, với hy vọng tăng cường khả năng phòng thủ trên  biển, chống lại sự ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Một chiếm hạm của Ấn Độ. 

Bộ trưởng Quốc phòng
Ấn Độ Antony đã chủ trì buổi lễ khởi công cho Viện nghiên cứu phát triển đóng tàu quốc gia Ấn Độ tại bang Kerala miền nam Ấn Độ, công trình này trị giá 6 tỷ rupee Ấn Độ, dự kiến sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động trong vòng 2 năm.

Hải quân Ấn Độ hiện có 136 tàu chiến, một quan chức Hải quân nước này cho biết, công trình mới sẽ cung cấp công nghệ đóng tàu các giai đoạn từ “thiết kế tàu chiến đến khi chế tạo xong” cho hải quân.

Trung tâm nghiên cứu tàu chiến này sẽ hoạt động độc lập, không bị chi phối bởi Cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ, điều này chủ yếu là vì chính phủ Ấn Độ hy vọng giảm thấp sự phụ thuộc vào nhập khẩu công nghệ và thiết bị quân sự.

Gần đây, Trung Quốc đã mở rộng vai trò ảnh hưởng tại khu vực Ấn Độ Dương, bao gồm đầu tư hoặc xây dựng cảng biển ở các nước Sri Lanka, Bangladesh Myanmar. Tháng 8/2010, Hải quân Trung Quốc đã cử hai tàu chiến có chuyến thăm hiếm hoi tới Myanmar, thúc đẩy quan hệ giữa quân đội hai nước, khiến cho Ấn Độ cảm thấy bất ngờ.

Đô đốc nghỉ hưu Hải quân Ấn Độ Prakash gần đây cảnh báo rằng, chưa đến 10 năm nữa, tàu chiến của Hải quân Trung Quốc sẽ nhiều hơn Hải quân Mỹ, ông thúc giục chính phủ Ấn Độ đẩy mạnh tăng cường thực lực Hải quân.

Các nhà phân tích cho rằng, tuy về thực lực hải quân, Ấn Độ không bằng  Trung Quốc, nhưng Hải quân Ấn Độ vẫn có thể xác lập vai trò ảnh hưởng to lớn ở khu vực Ấn Độ Dương, tuyến đường hàng hải quan trọng nối liền châu Á với châu Âu và Trung Đông.

Thiếu tướng Hải quân nghỉ hưu Menon nói với AFP: "Chúng tôi không thể cạnh tranh với Trung Quốc, không có nghĩa là chúng tôi không thể bảo vệ quyền lợi của mình tại Ấn Độ Dương, nơi chúng tôi muốn giữ quyền bá chủ".

Năm 2009, New Delhi đã sản xuất được một chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử đầu tiên, đồng thời còn rót vốn vào nhà máy đóng tàu quân sự của họ, chế tạo một tàu sân bay và tàu hộ tống tàng hình.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng đã mua 6 chiếc tàu ngầm lớp Scorpio do Pháp và Tây Ban Nha chế tạo, đồng thời cũng có kế hoạch mua thêm 8 máy bay trinh sát trên biển tầm xa trước năm 2015.

Tin liên quan

» Bắt trùm xã hội đen của Ấn Độ tại TP.HCM
» Bộ lịch nóng bỏng được mong đợi nhất Ấn Độ
» Ấn Độ chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo cho tàu ngầm
» Tàu vũ trụ của Ấn Độ phát nổ ngay khi rời bệ phóng


Khánh Hưng (Theo Liên hợp Buổi sáng)

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh