Ấn Độ sẽ cân bằng sự trỗi dậy chiến lược của Trung Quốc

(VTC News) - Tờ “Thời báo Eo biển” (Straits Times) của Singapore ngày 12/1 đưa tin, Giáo sư Đại học Harvard là Joseph Nye cho rằng, tuy Ấn Độ không thể có lực lượng tương đương với Trung Quốc trong 10 hoặc 20 năm tới, nhưng Ấn Độ có nhiều khả năng trở thành một quốc gia châu Á cân bằng sự trỗi dậy chiến lược của Trung Quốc, chứ không phải trở thành một đồng minh của Trung Quốc.

Năm 2010, lãnh đạo 5 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều đã đến thăm Ấn Độ. Nền kinh tế của Ấn Độ luôn tăng trưởng với tốc độ hơn 8%, làm cho nước này ngày càng có sức hấp dẫn về thương mại và đầu tư.

Ngày 15/1/2011, Ấn Độ chào mừng 63 năm thành lập Lục quân. Các binh sĩ Ấn Độ tấu nhạc trong buổi lễ kỷ niệm tại Thủ đô New Delhi, Ấn Độ. 

Khi Barack Obama đến thăm Ấn Độ vào tháng 11/2010, ông ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Thủ tướng Anh Cameron, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng như vậy.

Nhưng vị khách cuối cùng đến thăm Ấn Độ, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo lại không đề cập chút nào về vấn đề này.

Ẩn chứa đằng sau mối lo ngại chiến lược

Các tuyên bố chính thức của Ấn Độ nhấn mạnh quan hệ hữu nghị giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Nhưng một số nhà phân tích thương mại cho rằng, hai thị trường khổng lồ này sẽ trở thành "Đại đồng Trung-Ấn" (Chindia) về kinh tế.

Khi thăm Ấn Độ mấy năm trước, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã ký Hiệp định Hợp tác Chiến lược 5 năm toàn diện. Đúng như Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh nói khi đó: "Ấn Độ và Trung Quốc có thể cùng định hình lại trật tự thế giới".

Những phát biểu trên cho thấy, quan hệ hai nước đã có những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, ẩn dưới bề mặt này là một sự lo ngại chiến lược, đặc biệt là ở Ấn Độ. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc gấp 3 lần Ấn Độ, tốc độ tăng trưởng nhanh hơn Ấn Độ, ngân sách quốc phòng liên tục tăng lên.

Tranh chấp biên giới vẫn chưa được giải quyết, hai nước đều đang cạnh tranh ảnh hưởng ở các nước láng giềng như Myanmar.

Ấn Độ sẽ đứng thứ ba trong 25 năm tới?

Về tương lai của Ấn Độ, một số người Ấn Độ dự đoán, đến khoảng giữa thế kỷ này sẽ xuất hiện một thế giới ba cực do Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ chi phối. Ấn Độ có 1,2 tỷ người, gấp Mỹ 4 lần, có thể vượt Trung Quốc vào năm 2025.

Lục quân Ấn Độ tổ chức nghi thức kỷ niệm tròn 63 năm thành lập. 

Chuyên gia Vijay Joshi của Đại học Oxford nói: "Nếu chúng ta suy đoán theo xu thế hiện nay, trong 25 năm tới thu nhập quốc dân Ấn Độ sẽ đứng thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc".


Trong nhiều thập kỷ, Ấn Độ bị chi phối bởi "tốc độ tăng trưởng kinh tế kiểu Ấn Độ", mỗi năm tăng khoảng hơn 1%. Từ sau khi độc lập năm 1947, Ấn Độ đã thực hiện chính sách hướng nội coi trọng công nghiệp nặng.

Sau khi tiến hành cải cách hướng ra thị trường vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, kinh tế Ấn Độ tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng, mọi người dự đoán tương lai sẽ có thể tăng trưởng 2 con số.

Martin Wolf của "Financial Times" Anh cho rằng, Ấn Độ là "siêu cường không thành thục" - một quốc gia có quy mô kinh tế to lớn, nhưng mức sống rất thấp.

Ông cho rằng, quy mô kinh tế Ấn Độ sẽ vượt Anh trong 10 năm tới, vượt Nhật Bản sau 20 năm tới. Ấn Độ có hàng trăm triệu người thuộc tầng lớp trung lưu mới, tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, dân số nói tiếng Anh khoảng 50 – 100 triệu người.

Trên cơ sở đó, ngành công nghiệp thông tin của Ấn Độ có thể đóng một vai trò quan trọng trên thế giới.
Ấn Độ còn có nguồn “thực lực rắn” khá lớn: Theo ước tính có 60 - 70 vũ khí hạt nhân, tên lửa tầm trung, chương trình không gian, 1,3 triệu quân, chi phí quân sự hàng năm gần 30 tỷ USD – chiếm 2% chi phí quân sự toàn thế giới.

Về quyền lực mềm, Ấn Độ có chế độ dân chủ ổn định, có nền văn hóa đầy sức sống vượt qua biên giới quốc gia. Ngoài ra, vai trò ảnh hưởng của những người nhập cư nước ngoài ở Ấn Độ rất đáng kể, chẳng hạn về số lượng phim sản xuất hàng năm, quy mô của Bollywood ngành điện ảnh xếp thứ nhất thế giới.

Khó đọ nổi Trung Quốc trong tương lai gần

Đồng thời, Ấn Độ, ở mức độ rất lớn, vẫn là một nước đang phát triển, có hàng trăm triệu người nghèo mù chữ. Khoảng 1/3 người Ấn Độ sống trong nghèo đói cùng cực, 1/3 số người nghèo trên thế giới ở Ấn Độ.
GDP của Ấn Độ là 3.300 tỷ USD, thấp hơn Trung Quốc (5000 tỷ USD), chỉ bằng 20% của Mỹ. Do đó, thu nhập bình quân đầu người của Ấn Độ là 2.900 USD (tính theo sức mua/PPP), bằng một nửa Trung Quốc và 1/15 của Mỹ.

 

Điều đáng chú ý hơn là, tỷ lệ biết chữ của người dân Trung Quốc đạt 91%, dân số đô thị chiếm 43%, còn hai con số này ở Ấn Độ chỉ là 61% và 29%. Mỗi năm, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật và khoa học máy tính của Ấn Độ gấp đôi Mỹ, nhưng tạp chí "Nhà Kinh tế" Anh cho rằng: "Chỉ có 4,2% sinh viên tốt nghiệp có khả năng có được việc làm tại các công ty phần mềm máy tính, chỉ có 17,8% được các công ty dịch vụ công nghệ thông tin thuê vào làm việc, mặc dù đã được đào tạo 6 tháng”.

Một triệu chứng của vấn đề này chính là những biểu hiện kém cỏi trong xếp hạng quốc tế của các trường đại học Ấn Độ: Xếp hạng cao nhất Ấn Độ là Đại học Công nghệ Bombay, xếp hạng thứ 30.

Trong khi đó Trung Quốc Đại lục và Hồng Kông có 10 trường đại học được xếp hạng cao hơn. Trong tổng sản phẩm xuất khẩu của Ấn Độ, xuất khẩu công nghệ cao chỉ chiếm 5%, con số này của Trung Quốc là 30%.

Do đó, Ấn Độ sẽ không thể trở thành đối trọng với Trung Quốc trong 10 hoặc 20 năm tới. Điều đáng chú ý là, trước khi Ấn Độ thử nghiệm hạt nhân vào tháng 3/1998, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ lúc đó đã nói Trung Quốc là “đối thủ tiềm tàng số một” của Ấn Độ.

Đối với quan hệ Ấn-Trung, các quan chức Ấn Độ thường có thái độ thận trọng trong các trường hợp công khai, nhưng ở phía sau họ vẫn rất lo ngại. Một khả năng lớn hơn là Ấn Độ có thể trở thành một quốc gia châu Á cân bằng sự trỗi dậy chiến lược của Trung Quốc, chứ không phải trở thành đồng minh của Trung Quốc.

Tin liên quan

» Quân đội Ấn Độ thành lập Bộ Tư lệnh Chiến lược
» Trung Quốc phủ nhận tin quân đội xâm nhập đất Ấn Độ
» Israel giúp Ấn Độ chế tạo trực thăng không người lái
» Ấn Độ thành lập Trung tâm nghiên cứu tàu chiến mới
» Ảnh: Người Trung Quốc bắt đầu đổ về quê đón tết
» Trung Quốc bác tin đưa quân vào Triều Tiên
» Chủ tịch Trung Quốc sẽ mật đàm với Tổng thống Mỹ Obama?
» Trung Quốc sẽ triển khai quân đội tại Triều Tiên?
» Khi nào Trung Quốc sản xuất hàng loạt J-20?
» Tàu siêu tốc Trung Quốc đập tan mọi kỉ lục
» Tajikistan nhượng đất cho Trung Quốc?
» Bột ngọt Trung Quốc được gắn nhãn Ajinomoto và Miwon
» Kết quả chuyến đi Trung Quốc của Robert Gates?


Khánh Hưng (Theo Tân Hoa Xã)

“Chung sức vì đồng bào nghèo cả nước”

- Ủng hộ đồng bào nghèo cả nước qua cổng thông tin 1400.

Nhắn tin theo cú pháp UH gửi 1409 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực vì đồng bào nghèo cả nước.


 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN