Ấn Độ sẵn sàng can thiệp vũ trang vào Biển Đông nếu cần

Thế giớiThứ Ba, 04/12/2012 07:56:00 +07:00

Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ cho biết: Trong trường hợp cần thiết, Ấn Độ cũng cần phải tới Biển Đông và và đã sẵn sàng cho việc này.

Tham mưu trưởng Hải quânẤn Độ cho biết: Trong trường hợp cần thiết, Ấn Độ cũng cần phải tới Biển Đông và và đã sẵn sàng cho việc này.


 
Theo tin PTI và các mạng tin trực tuyến của báo chí Ấn Độ, phát biểu tại cuộc họp báo ở New Delhi ngày 3/12, Tham mưu trưởng Hải quân nước này, Đô đốc D.K. Joshi cho rằng sự hiện đại hóa nhanh chóng của Hải quân Trung Quốc là điều “quan ngại lớn,” đồng thời nói rõ “Ấn Độ sẽ bảo vệ các lợi ích của mình tại Biển Đông, kể cả khi phải điều quân đến đó.”
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên về những kế hoạch bảo vệ lợi ích của Ấn Độ ở Biển Đông, ông Joshi cho hay: "Vấn đề hiện đại hóa lực lượng Hải quân Trung Quốc thực sự 'gây ấn tượng' song cũng là mối lo ngại lớn đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tình hình để vạch ra các giải pháp và chiến lược của mình."
 
Ông Joshi nhấn mạnh dù sự có mặt của Ấn Độ tại Biển Đông không phải “rất thường xuyên,” song Ấn Độ có các lợi ích như tự do hàng hải và thăm dò các nguồn tài nguyên tại khu vực này.
 
Ông nói: "Trong trường hợp cần thiết để bảo vệ các lợi ích của Ấn Độ, chẳng hạn như Videsh (công ty khai thác dầu mỏ ngoài khơi của Tập đoàn dầu mỏ và khí tự nhiên (ONGC), chúng tôi cần phải tới đó và đã sẵn sàng cho việc này"./.

(Vietnam+)

Bình luận
vtc.vn