Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ấn Độ mua thêm máy bay chiến đấu tối tân Nga

(VTC News) - Tờ Indian Strategic dẫn lời Tổng tư lệnh Không quân Ấn Độ cho biết nước này sẽ mua 144 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 từ Nga.

Cũng theo Indian Strategic, con số ban đầu mà Không quân Ấn Độ muốn mua của Nga là 200 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Trong cuộc phỏng vấn nhân 80 năm ngày truyền thống Không quân Ấn Độ, Tổng tư lệnh Norman Anil Kumar Brown cho biết, tất cả các máy bay đều chỉ có 1 chỗ ngồi tương tự như Không quân Nga nhưng sẽ có một chút thay đổi về các thiết bị điện tử.

Đây không phải là lần đầu tiên Ấn Độ thay đổi hệ thống điện tử trên các máy bay mua từ Nga, trước đó Su-30 MKI đã được nâng cấp để phù hợp hơn với các phi công và hoàn cảnh chiến đấu ở Ấn Độ.


Tổng tư lệnh Ấn Độ cũng cho biết những cuộc thảo luận với chính phủ Nga đã sẵn sàng. Nếu thành công, những máy bay chiến đấu đa chức năng do Nga thiết kế này sẽ được xây dựng tại Ấn Độ dưới sự hỗ trợ và giám sát của các chuyên gia Nga.

Công việc chế tạo máy bay của Ấn Độ do tập đoàn HAL đảm nhiệm, họ đã nhận chi trả 6 tỉ USD ban đầu cho Tập đoàn hàng không Nga để cung cấp các động cơ siêu thanh và một số công nghệ tàng hình.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Không quân Nga 

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Không quân Nga 


Trước đó, ngày 21/12/2011, Ấn Độ và Nga đã kí kết thỏa thuận về việc lập một Công ty liên doanh tỉ lệ 50/50 giữa 2 nước là BrahMos Aerospace, cùng chia sẻ những công việc phát triển hàng không. Trong đó, đại diện của Ấn Độ là hãng HAL sẽ được hỗ trợ bởi Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ DRDO.

Theo đó, Nga sẽ phát triển phần cứng, còn các nhà khoa học Ấn Độ sẽ nghiên cứu và phát triển các hệ thống phần mềm và điện tử trên các máy bay và cũng sẽ có một phần sở hữu trí tuệ độc quyền.

Hiện tại, chi phí chính thức của việc chế tạo 144 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này vẫn chưa rõ ràng, nhưng theo nguồn tin từ HAL của Indian Strategic thì sẽ rơi vào khoảng 30 tỉ USD.


Chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được Nga giao cho Ấn Độ vào năm 2014, 2 chiếc tiếp theo là 2017 và 2019. Việc sản xuất số lượng lớn chỉ được thực hiện sau khi 3 chiếc đầu tiên vượt qua được tất cả các bài kiểm tra và thử nghiệm hiệu suất.

Trong 5 năm qua, Không quân Ấn Độ - IAF đã chi khoảng 30 tỉ USD được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để hoàn thành mục tiêu chuyển đổi hiện đại vào năm 2027. Khi đó, IAF sẽ có 42 phi đội bay chiến đấu tinh nhuệ đi vào hoạt động.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN