• Zalo

Ấn Độ: Một nhóm ăn mày tự thành lập ngân hàng

Kinh tế Chủ Nhật, 29/03/2015 12:17:00 +07:00

Tại Ấn Độ, một nhóm ăn mày ở bang Bihar của nước này đã lập một ngân hàng do họ tự điều hành và quản lý.

Tại Ấn Độ, một nhóm ăn mày ở bang Bihar của nước này đã lập một ngân hàng do họ tự điều hành và quản lý.

Ngày 28/3, báo chí Ấn Độ cho hay một nhóm ăn mày ở bang Bihar của nước này đã lập một ngân hàng do họ tự điều hành và quản lý để đảm bảo an ninh tài chính đề phòng những thời kỳ “khủng hoảng”.

Theo tờ Indian Times, hàng chục ăn mày kiếm sống tại cổng đền Maa Manglagauri Mandir ở thị trấn Gaya suốt nhiều năm qua đã đi đến quyết định thành lập ngân hàng đặc biệt này và đặt tên là ngân hàng Mangala.

Nhóm ăn mày tự thành lập ngân hàng ở Ấn Độ
Các ăn mày hành nghề bên ngoài một ngôi đền ở Ấn Độ
Ông Raj Kumar Manjhi, một trong 40 ăn mày sáng lập ra ngân hàng đặc biệt này cho biết: “Đúng là chúng tôi đã tự mình thành lập một ngân hàng. Giám đốc, thủ quỹ, thư ký cùng 2 nhân viên đang quản lý và vận hành ngân hàng này đều là ăn mày”.

Với một chút trình độ đủ để làm các phép tính và các công việc khác của ngân hàng, ông Manjhi được cử làm giám đốc, và mỗi ăn mày được yêu cầu gửi vào đây 20 rupee vào mỗi thứ Ba hằng tuần.

Ông Malti Devi, thư ký của ngân hàng "ăn mày" cho biết: “Ý tưởng này được manh nha từ năm ngoái với niềm hy vọng rất lớn rằng nó sẽ hoàn thành những khát vọng của giới ăn mày, đó là có một nguồn quỹ đảm bảo trong thời kỳ khó khăn. Hiện ăn mày chúng tôi vẫn không được đối xử tốt trong xã hội, vì chúng tôi là những kẻ nghèo nhất trong những người bần hàn”.

Nhóm ăn mày tự thành lập ngân hàng ở Ấn Độ
 Mỗi tháng, các ăn mày nộp vào quỹ của ngân hàng 800 rupee để đề phòng lúc khẩn cấp
Giám đốc Manjhi cho biết chính ngân hàng này đã cứu giúp ông trong một tình cảnh khẩn cấp vào hồi đầu tháng. Lúc đó, con gái ông bị bỏng nặng trong lúc nấu ăn, và ngân hàng đã cho ông vay 8.000 rupee để chữa trị cho con mà không phải trả lãi.

Ông nói: “Đây là một minh chứng rằng ngân hàng có thể giúp những ăn mày như tôi vượt qua hoạn nạn, bởi ngân hàng này không cần những giấy tờ, thủ tục đảm bảo như các ngân hàng quốc doanh hay tư nhân khác”.

Trước đó, chính phủ Ấn Độ cho biết nước này sẽ thành lập một ngân hàng quốc doanh cho phụ nữ. Đây được coi như một phần trong kế hoạch giảm tình trạng bất bình đẳng giới tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Phát biểu trước quốc hội về vấn đề ngân sách tài khóa, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ P. Chidambaram cho biết, Ngân hàng Dự trữ nước này đã có kế hoạch chi 186 triệu USD để làm vốn đều lệ cho ngân hàng dành cho nữ giới.

Theo ông Chidambaram, mục đích của ngân hàng này là cung cấp các khoản tín dụng cho nữ giới và sẽ do một nữ chuyên gia tài chính quản lý và điều hành.


Nguồn: baodatviet.vn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin