Ấn Độ mở rộng quan hệ quân sự với Mỹ và Nga, chuyên gia cảnh báo Trung Quốc dè chừng

(VTC News) - Các chuyên gia cảnh báo Trung Quốc nên dè chừng khi Ấn Độ, đối thủ lớn của họ trong khu vực châu Á đang đa dạng hóa quan hệ với các đối tác quân sự.

New Delhi vừa điều quân tới Tây Bengal để tham gia cuộc tập trận Cope 18 với Mỹ kéo dài 11 ngày và kết thúc vào hôm nay 16/12. Trong tuần tới, lực lượng không quân và hải quân Ấn Độ sẽ cùng với các binh chủng của Nga tập trận trên bầu trời Lipetsk, Nga và thành phố Jodhpur, Ấn Độ. 

An Do mo rong quan he quan su voi My va Nga, chuyen gia canh bao Trung Quoc de chung hinh anh 1

 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Hundustan Times)

Theo ông Collin Koh, chuyên gia nghiên cứu tới từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, các mối quan hệ quốc phòng và an ninh mà New Delhi đang xây dựng với các cường quốc khác mang lại cho nước này khả năng hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác nước ngoài, làm phức tạp nỗ lực triển khai các chiến lược của Trung Quốc và ảnh hưởng tới tham vọng của Bắc Kinh trong khu vực. 

Quan hệ chính trị quân sự và mua bán vũ khí của Ấn Độ với Mỹ đã tiến triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Trong một thập kỷ qua, doanh số bán vũ khí của Mỹ cho Ấn Độ đã chạm ngưỡng 15 tỷ USD. Con số này phần nào phản ánh mục tiêu của Washington và New Delhi nhằm ngăn Trung Quốc ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng ở Châu Á.

Giữa tháng 11, tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Ấn Độ đã cùng Mỹ, Nhật Bản và Australia thảo luận về khủng bố, tự do và an ninh hàng hải ở châu Á. Đây được xem như sự hồi sinh cửa "Đối thoại an ninh Tứ giác", cuộc họp thường niên không chính thức duy trì trong 3 năm kể từ năm 2007.

Ấn Độ cũng đang tìm cách nối lại quan hệ với Nga khi thực hiện các thương vụ mua bán vũ khí với Matxcơva từ máy bay cho tới hệ thống phòng không và chứng minh cho Nga thấy rằng họ là một người đáng tin cậy.

Debasis Dash, một nhà phân tích chính trị tới từ Đại học Malaya ở Kuala Lumpur, Malaysia tin rằng tầm nhìn mới của Ấn Độ sẽ buộc Trung Quốc phải thận trọng hơn. 

"Nếu Ấn Độ tăng cường cam kết quân sự với các cường quốc Thái Bình Dương vốn không mấy thân thiện với Trung Quốc, các vấn đề mà vấn đề Bắc Kinh cần phải giải quyết ở Bắc Á và Ấn Độ Dương nhiều khả năng sẽ nhiều lên đáng kể", ông Dash cho biết. 

Ông Rajeev Ranjan Chaturvedy, đồng nghiệp của ông Collin tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam nhận định việc Ấn Độ đẩy mạnh đa dạng hóa quan hệ với các đối tác quân sự có thể mạng lại sự cân bằng trong khu vực trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang chạy đua tìm kiếm lợi thế quân sự. 

>>> Đọc thêm: Mở rộng ảnh hưởng quân sự, Tokyo đang muốn gửi tín hiệu này tới Bắc Kinh

Chuyên gia lo sợ Trung Quốc sẽ thống trị Châu Á-Thái Bình Dương

Chuyên gia lo sợ Trung Quốc sẽ thống trị Châu Á-Thái Bình Dương

Pundi Srinivasa Raghavan, Chủ tịch Hội đồng tư vấn an ninh quốc gia Ấn Độ, cựu đại sứ Ấn Độ tại Nga cho rằng, các quốc gia châu Á và khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần tăng cường sức...
Thủ phạm đoạt mạng 1,24 triệu người Ấn Độ năm 2017

Thủ phạm đoạt mạng 1,24 triệu người Ấn Độ năm 2017

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân khiến 1,24 triệu người Ấn Độ thiệt mạng năm 2017, tương đương với 12.5% các ca tử vong của nước này.

 (Nguồn: SCMP)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU