• Zalo

Ấn Độ lên tiếng sau cáo buộc chuẩn bị tấn công Pakistan trong 2 tuần tới

Thế giới Thứ Hai, 08/04/2019 15:14:00 +07:00

Ấn Độ phủ nhận thông tin tình báo của Pakistan cho rằng New Delhi đang chuẩn bị tấn công vào Islamabad trong vòng 2 tuần tới.

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, ông Raveesh Kumar - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định thông tin Pakistan có được là vô căn cứ và tuyên bố của Islamabad nhằm mục đích làm kích động tính hiếu chiến trong khu vực. 

"Mánh lới công khai này dường như là một lời kêu gọi các phần tử khủng bố đang ẩn náu tại Pakistan thực hiện thêm các cuộc tấn công khủng bố ở Ấn Độ", ông Kumar nói, nhấn mạnh Pakistan sẽ không thoát khỏi trách nhiệm vụ đánh bom xe chở quân nhân Ấn Độ hồi giữa tháng 2. 

RAVEESHKUMAR

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar. (Ảnh: PTI)

Tuyên bố này của ông Kumar được đưa ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Pakistan khẳng định một nguồn tin tình báo tin cậy của Islamabad tiết lộ quân đội Ấn Độ có thể sẽ tấn công Pakistan trong 2 tuần tới.

"Nguồn tin tình báo tin cậy của chúng tôi cho biết Ấn Độ đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công vào Pakistan. Cuộc tấn công có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ 16-20/4", ông Shah Qureshi nói với các phóng viên trong chuyến thăm thành phố quê nhà Multan hôm 7/3. 

Ông này cũng khẳng định kế hoạch của Ấn Độ nhằm gia tăng áp lực ngoại giao lên Pakistan, đồng thời khẳng định có trách nhiệm với thông tin mình đưa ra vì biết rằng từng lời mình nói sẽ trở thành tâm điểm trên báo chí thế giới. 

Căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ leo thang kể từ ngày 14/2 sau khi nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammad (JeM) tại Kashmir đánh bom tự sát vào đoàn xe quân sự làm 40 binh sỹ thiệt mạng. 

Tới ngày 26/2, hàng loạt chiến cơ Ấn Độ tiến vào khu vực Kashmir thuộc quản lý của chính phủ Pakistan, thực hiện các cuộc không kích nhắm vào trại khủng bố dọc Ranh giới Kiểm soát (LoC), phần do Pakistan kiểm soát để đáp trả vụ đánh bom hôm 14/2. 

Ngày 27/2, 8 chiến đấu cơ Ấn Độ có cuộc đối đầu chưa từng có trong gần 5 thập kỷ với 25 máy bay Pakistan tại vùng Kashmir. Theo các nguồn tin, 25 máy bay Pakistan đã cố gắng tiếp cận khu vực biên giới không phận để thực hiện các cuộc không kích vào các mục tiêu quân sự. 

Trong cuộc đụng độ đầu tiên kể từ xung đột giữa hai quốc gia năm 1971, Pakistan đã bắn hạ một máy bay Ấn Độ và bắt giữ phi công sau khi người này nhảy dù ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Căng thẳng giữa 2 bên chỉ hạ nhiệt sau khi Pakistan trao trả phi công 2 ngày sau đó.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều