Ấn Độ kiên quyết ủng hộ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/07/2020 06:36:38 +07:00
(VTC News) -

Ấn Độ khẳng định Biển Đông là một phần trong giao dịch toàn cầu và New Delhi có lợi ích lâu dài đối với hòa bình và ổn định tại khu vực này.

"Chúng tôi kiên quyết ủng hộ tự do hàng hải và hàng không, thương mại hợp pháp không bị cản trở trong tuyến đường quốc tế này, theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava nhấn mạnh trong buổi họp báo chiều 16/7. 

Ông Srivastava nói thêm rằng New Delhi tin tưởng mọi khác biệt có thể được giải quyết một cách hòa bình bằng thượng tôn các tiến trình pháp lý và ngoại giao, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Ấn Độ kiên quyết ủng hộ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông - 1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ  Anurag Srivastava. (Ảnh: NST)

Tuyên bố này được Ấn Độ được đưa ra vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố bác các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Tuyên bố nhấn mạnh, Mỹ đấu tranh vì một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, mở rộng và hiện đang tăng cường chính sách của mình đối với một phần quan trọng và gây tranh cãi trong khu vực Biển Đông.

Mỹ muốn làm rõ một điều rằng, các yêu sách của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông là hoàn toàn trái pháp luật cũng như các hoạt động bắt nạt của nước này nhằm kiểm soát các nguồn tài nguyên đó. 

Tại khu vực Biển Đông, Mỹ muốn duy trì hòa bình và ổn định cũng như tự do hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế, duy trì dòng chảy thương mại và phản đối mọi nỗ lực sử dụng cưỡng ép hoặc vũ lực nhằm giải quyết tranh chấp.

Song Hy(Nguồn: TNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !