• Zalo

Ấn Độ khoe sức mạnh hải quân hùng hậu

Thế giới Thứ Tư, 21/12/2011 11:08:00 +07:00

Ngày 21/12, Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil đã thực hiện nghi thức duyệt lực lượng hải quân nhằm biểu dương sức mạnh của lực lượng này.

Ngày 21/12, Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil đã thực hiện nghi thức duyệt lực lượng hải quân nhằm biểu dương sức mạnh của lực lượng này.

Nghi thức duyệt lực lượng hải quân diễn ra ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mumbai với sự tham gia của 51 tàu chiến, trong đó có tàu sân bay INS Viraat cùng 44 máy bay chiến đấu. INS Viraat là tàu sân bay duy nhất của hải quân Ấn Độ.

Phát biểu nhân sự kiện này, Tổng thống Patil nhấn mạnh hải quân Ấn Độ là một trong những lực lượng hùng mạnh nhất ở khu vực và sẽ tiếp tục được hiện đại hóa nhằm bảo vệ vững chắc lợi ích của đất nước.

 Tàu chiến Ấn Độ biểu dương lực lượng. (Ảnh: Getty)

Trước đó, Ấn Độ đã "mạnh tay" mua tàu sân bay Đô đốc Gorshcov (đổi tên thành INS Vikramaditya), đóng các tàu khu trục hiện đại lớp Kolkata, tàu ngầm hạt nhân Arihant, tàu hộ vệ lớp Talwar, tàu cao tốc chống tàu ngầm (ASW) cùng nhiều máy bay chiến đấu hiện đại.

Hải quân Ấn Độ hiện được trang bị 132 tàu chiến, trong đó có 50 tàu chiến đấu chủ lực và 14 tàu ngầm; 80 máy bay chiến đấu, 122 máy bay lên thẳng và 14 máy bay trinh sát.

Trong số máy bay chiến đấu có máy bay thế hệ thứ tư MIG-29 K, dự kiến sẽ được trang bị cho tàu sân bay INS Vikramaditya sau khi tàu này được Nga chuyển giao vào cuối năm 2012 hoặc đầu năm 2013.

Giới quân sự nhận định việc Ấn Độ tăng cường tiềm lực hải quân chứng tỏ nước này quyết tâm bảo vệ lợi ích địa chính trị kéo dài từ eo biển Hormuz tới eo biển Malacca ở Ấn Độ Dương và có thể còn xa hơn nữa.

TTXVN/Vietnam+

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ấn Độ khoe sức mạnh hải quân hùng hậu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin