• Zalo

Ấn Độ kêu gọi phi quân sự hóa Biển Đông

Thế giớiThứ Ba, 19/11/2019 15:28:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ bày tỏ hy vọng tình hình Biển Đông ổn định, không bên nào sử dụng, hay đe dọa sử dụng vũ lực, hoặc quân sự hóa khu vực.

Lưu ý tới việc bắt đầu đàm phán giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), Bộ trưởng Rajnath Singh tuyên bố, New Delhi "nhấn mạnh cần bảo vệ quyền của các quốc gia không liên quan tới những cuộc đàm phán này".

“Nhấn mạnh cần bảo vệ quyền của các quốc gia không phải là bên tham gia đàm phán, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh bày tỏ hy vọng tình hình duy trì ổn định, không (bên nào)sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực hoặc quân sự hóa khu vực” – tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

bo truong quoc phong an do

 Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ. (Ảnh: PTI)

“Về việc đàm phán một Bộ quy tắc ứng xử về Biển Đông, ông hy vọng kết quả các cuộc đối thoại này sẽ tuân thủ tất cả luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển – thúc đẩy tự do hàng hải, hàng không và thương mại hợp pháp” – tuyên bố cho biết thêm.

Ông Singh đưa ra phát biểu tại cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN + (ADMM Plus) tại Thái Lan.

Ông Singh cho biết tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương của Ấn Độ dựa trên ý tưởng an ninh ổn định, tập trung vào một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, mở, bao trùm và dựa trên luật lệ, nơi có sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các bên liên quan.

Một cách ngắn gọn, cách tiếp cận của chúng tôi đối với an ninh ở Ấn Độ - Thái Bình Dương là bền vững bởi vì nó nhấn mạnh sự phát triển và an ninh cho tất cả mọi người trong khu vực.”

Ông cũng kêu gọi các thành viên loại bỏ những hang ổ khủng bố, phá vỡ mạng lưới và nguồn tài chính của chúng để đảm bảo an ninh khu vực.

Về vấn đề Triều Tiên, Bộ trưởng Singh cho biết, Ấn Độ hy vọng đạt được tiến triển trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và giải quyết tất cả các vấn đề liên quan, bao gồm "con đường phát triển kết nối Nam và Đông Á".

"Khi vẫn còn khả năng đối thoại, chúng tôi hy vọng những vụ phóng tên lửa hay các hoạt động gây bất ổn như vậy sẽ dừng lại", ông Singh nhấn mạnh.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !