Ấn Độ hỗ trợ 500 triệu USD cho Việt Nam

Sau cuộc hội đàm sáng nay (3/9) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có buổi họp báo để thông báo kết quả.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng Modi, đặc biệt khi hai nước đang hướng đến kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2017.

An Do ho tro 500 trieu USD cho Viet Nam hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi 

“Ngài Thủ tướng Ấn Độ Modi và tôi đã có cuộc hội đàm thực chất và hiệu quả trên tinh thần cởi mở và hữu nghị. Chúng tôi tái khẳng định việc coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ“.

“Hai bên bày tỏ hài lòng trước những phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực hợp tác. Tôi đánh giá cao những ý kiến của ngài Thủ tướng Modi, thể hiện chính phủ Ấn Độ coi quan hệ với Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam thể hiện sự ủng hộ nhất quán đối với Ấn Độ trong việc triển khai chính sách hành động hướng Đông và Ấn Độ đóng vai trò to lớn hơn trong khu vực.

Phát biểu với báo giới, hai Thủ tướng cho biết Việt Nam và Ấn Độ đã ký kết 12 hiệp định và bản ghi nhớ, trong đó có hợp đồng Ấn Độ sẽ đóng 4 tàu cao tốc cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Khoản tiền thực hiện hợp đồng này nằm trong gói tín dụng trị giá 100 triệu USD của Ấn Độ dành cho Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng đã được công bố trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee vào tháng 9/2014.

Hai nước cũng ký kết một Hiệp định về việc Ấn Độ sẽ cung cấp cho Việt Nam một khoản tín dụng 500 triệu USD để tăng cường năng lực quốc phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Modi, hai nước đã thống nhất nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện để phù hợp với định hướng hợp tác lâu dài cũng như mong muốn của nhân dân hai nước, góp phần vào thúc đẩy hòa bình, an ninh ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo hai bên nhất trí thực hiện mục tiêu đạt kim ngạch thương mại hai chiều hơn 15 tỉ USD trước năm 2020.

“Chúng tôi đề nghị các bộ, ngành, địa phương hai nước có biện pháp quyết liệt để tạo môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ mọi rào cản, và tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hai nước” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam hoan nghênh cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ mở rộng quy mô đầu tư vào các lĩnh vực dầu khí, năng lượng, hạ tầng, công nghệ thông tin, nông nghiệp, công nghiệp.

Việt Nam cam kết ưu tiên cao cho hợp tác trong lĩnh vực quan trọng khác như năng lượng nguyên tử dân sự, công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật, văn hóa, du lịch và đầu tư kinh doanh, khẳng định cam kết tăng cường kết nối hàng không, hàng hải, đường bộ giữa hai nước.

Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng tái khẳng định việc hai nước sẽ tăng cường hợp tác để đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Hai Thủ tướng nhấn mạnh hai nước nhất trí phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, đồng thời cho rằng việc nâng cấp lên đối tác chiến lược toàn diễn sẽ đóng góp vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở châu Á-Thái Bình Dương.

Về vấn đề quốc tế và khu vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, như ASEAN và các diễn đàn liên quan.

“Chúng tôi cũng đã trao đổi những vấn đề liên quan đến Biển Đông và tái khẳng định mong muốn quyết tâm hợp tác nhằm tăng cường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông nói riêng và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói chung. Các bên kêu gọi giải quyết tranh chấp một cách hòa bình ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Bình luận