Ấn Độ hạ thủy tàu ngầm tấn công INS Vagir lớp Scorpene

Quân sựThứ Năm, 12/11/2020 18:59:00 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Ấn Độ hôm 12/11 ra mắt tàu ngầm INS Vagir lớp Scorpene, được đóng tại nhà máy Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL).

Theo Hải quân Ấn Độ, sự kiện này đánh dấu thành công của chương trình đóng tàu ngầm bản địa của New Delhi. Theo đó, những chiếc tàu ngầm này được Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) chế tạo, thông qua việc chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn công nghiệp Pháp Naval Group.

INS Vagir là tàu ngầm thứ năm trong loạt 6 tàu ngầm lớp Kalvari (hay lớp Scorpene) được Ấn Độ đặt hàng từ năm 2005. Năm 2019, hai tàu ngầm khác của dự án này là INS Khanderi và INS Vela lần lượt được hạ thủy thành công.

Loạt 6 tàu ngầm này được các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Công nghiệp đóng tàu vừa và nhỏ (MSME) thực hiện, tạo cơ sở vững chắc của hệ sinh thái đóng tàu ngầm Ấn Độ.

Ấn Độ hạ thủy tàu ngầm tấn công INS Vagir lớp Scorpene - 1

Tàu ngầm INS Vagir lớp Scorpene của Hải quân Ấn Độ. (Ảnh: Naval Group)

Naval Group tự hào là một phần tiên phong của chương trình P75 Kalvari, dự án chế tạo tàu ngầm “Made in India” cho Hải quân Ấn Độ. Chương trình P75 là một thành tố chính của quan hệ đối tác chiến lược Ấn-Pháp, được phát triển trong những thập kỷ qua”, Alain Guillou, thành viên cấp cao của Naval Group cho biết.

Tàu ngầm lớp Scorpène là các tàu tấn công diesel - điện do Tập đoàn Hải quân Công ty Pháp và công ty Tây Ban Nha Navantia hợp tác phát triển. Tàu ngầm Scorpène có 4 phiên bản, bao gồm loại chạy bằng điện-diesel thông thường CM-2000, loại động cơ đẩy không phụ thuộc vào không khí ngoài (AIP) AM-2000, tàu ngầm ven biển CA-2000 cỡ nhỏ và tàu ngầm không trang bị AIP trang bị Hải quân Brazil.

Hiện các tàu ngầm lớp Scorpéne đang hoạt động tại nhiều quốc gia, như Chile, Malaysia, Ấn Độ và Brazil. Hơn 14 tàu ngầm Scorpène đã được Naval Group bán ra thị trường quốc tế.

Tàu ngầm lớp Scorpène có 2 tổ máy phát động cơ diesel công suất 1.250kW. Ở đầu thân tàu ngay phía trên các tổ máy phát điện diesel là một cửa sập Breach của Hà Lan. Thủy thủ đoàn trên tàu có 31 người. 

Tàu có các ống phóng ngư lôi hướng về phía trước, bắn ra ngoài qua mũi tàu, với các mảng sonar ở vị trí dưới các ống phóng. Tàu ngầm lớp Scorpène có thể mang 18 ngư lôi và tên lửa hoặc 30 quả thủy lôi. Chúng được trang bị 6 ống phóng ngư lôi, trong đó có các chống hạm và chống tàu ngầm, cũng như tên lửa chống đất.

Phong Vũ(Nguồn: navyrecognition.com)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !