Ấn Độ hạ thủy khu trục hạm uy lực của dự án 17A Nilgiri

(VTC News) - Quân đội Ấn Độ vừa hạ thủy thành công tàu khu trục hiện đại của dự án 17A, tại xưởng đóng tàu Garden Reach Shipbuilders & Engineers (GRSE) ở Kolkata.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh thực hiện các nghi lễ hạ thủy cho khu trục hạm thuộc dự án 17A Nilgiri.

An Do ha thuy khu truc ham uy luc cua du an 17A Nilgiri hinh anh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh tại lễ hạ thủy chiến hạm của Dự án 17A Nilgiri.

Tàu khu trục của Dự án 17A Nilgiri là chiến hạm đầu tiên trong loạt 7 tàu khu trục được đóng tại Kolkata. Xưởng đóng tàu Garden Reach Shipbuilders & Engineers và doanh nghiệp nhà nước Mazagon Dock Ltd (MDL) tại Mumbai là hai đơn vị thực hiện hợp đồng  đóng 7 chiến hạm, được ký kết vào năm 2015.

Chiến hạm 17A Nilgiri được khởi công đóng vào tháng 2/2017. Các chi tiết cơ bản của con tàu được hoàn thiện vào tháng 12/2017 ở Mumbai. Theo kế hoạch, khu trục hạm 17A Nilgiri sẽ chạy thử nghiệm trên biển và bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào giai đoạn 2022-2023.

Các tàu khu trục của Dự án 17A được phát triển trên cơ sở thiết kế của tàu khu trục của Dự án 17 Shivalik, vào giữa những năm 90 của thế kỷ trước. Không giống như mô hình thiết kế ban đầu, dự án 17A có kích thước lớn hơn và được phát triển thêm công nghệ tàng hình.

Bản thiết kế được thực hiện bởi công ty Fincantieri của Italia, theo một hợp đồng hợp tác với Bộ Quốc phòng Ấn Độ vào cuối năm 2011.

An Do ha thuy khu truc ham uy luc cua du an 17A Nilgiri hinh anh 2

Chiến hạm thuộc dự án 17A được hạ thủy tại xưởng đóng tàu GRSE ở Kolkata. 

Theo thông tin ban đầu, tàu khu trục thuộc dự án 17A có chiều dài 149 m, chiều rộng 17,8 m, lượng giãn nước 6673 tấn, thủy thủ đoàn 226 người.

Tàu khu trục này có máy phát điện riêng, gồm hai tuabin khí General Electric LM2500 và hai động cơ diesel MAN 12V28 / 33D STC. Chiến hạm 17A Nilgiri có thể tốc độ tối đa 52 km/h, phạm vi hoạt động trong bán kính 10 nghìn km.

Hệ thống vũ khí được trang bị trên khu trục hạm 17A Nilgiri rất uy lực. Trong đó, có một bệ phóng tên lửa phòng không Barak-8, sử dụng tên lửa đất đối không tầm xa LR-SAM và một bệ phóng tên lửa chống hạm BrahMos .

Ngoài ra, chiến hạm 17A Nilgiri còn được trang bị 2 hệ thống phòng không RBU-6000, 2 pháo phòng không  AK 630M, sử dụng radar ELTA MF-STAR và tích hợp hệ thống sonar hiện đại.

Video: Xem tàu chiến Nga phóng tên lửa trong cuộc diễn tập mô phỏng trận hải chiến lớn

Video: Xem tàu chiến Nga phóng tên lửa trong cuộc diễn tập mô phỏng trận hải chiến lớn

Tàu chiến và máy bay thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tham gia mô phỏng một trận hải chiến quy mô lớn ở Biển Okhotsk.
5 vũ khí ‘át chủ bài’ của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản

5 vũ khí ‘át chủ bài’ của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản

Những năm gần đây, Nhật Bản rất quan tâm phát triển vũ khí, tăng cường lực lượng hải quân nhằm đối phó với những nguy cơ trên biển trong khu vực.

 (Nguồn: Militaryreview.ru)

Phong Vũ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU