Ấn Độ đưa tên lửa siêu thanh BrahMos sát biên giới, Trung Quốc 'nhấp nhổm'

Thế giớiThứ Hai, 26/09/2016 14:24:00 +07:00

Quân đội Ấn Độ vừa triển khai hàng trăm tên lửa siêu thanh BrahMos đến bang Arunachal Pradesh nằm phía Đông Bắc nước này, sát biên giới Trung Quốc.

Đây là trung đoàn tên lửa thứ 4 của Ấn Độ với 100 tên lửa BrahMos cùng 5 bệ phóng tự động. Động thái này được thực hiện trong lúc căng thẳng giữa New Delhi và Bắc Kinh đang có dấu hiệu gia tăng sau khi Trung Quốc cam kết hỗ trợ cho Pakistan, Sputnik nhận định.

Quân đội Trung Quốc gần như ngay lập tức lên án hành động này, đồng thời cho rằng đây là mối đe dọa và có thể làm ảnh hưởng đến 2 nước.

brahmos

 Tên lửa siêu thanh BrahMos

Sputnik dẫn thông báo của quân đội Trung Quốc nói: "Tên lửa BrahMos với khả năng tàng hình và tác chiến địa hình núi có thể đe dọa các tỉnh Vân Nam hoặc khu tự trị Tây Tạng gần Arunachal Pradesh". Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc thì cho rằng đây là động thái 'vượt quá nhu cầu tự vệ' của Ấn Độ.

Các phiên bản hiện nay của BrahMos với tầm bắn 290km được cho là chưa gây ra nhiều lo ngại với Trung Quốc. Tuy nhiên, những cải tiến về tốc độ, tầm bắn và đặc biệt là khả năng tàng hình của tên lửa này sẽ làm Bắc Kinh lo lắng trong tương lai.

Video: Tên lửa siêu thanh BrahMos bay đi vun vút

Theo Sputnik, loại tên lửa mà Ấn Độ cùng Nga nghiên cứu này có tốc độ lên đến 3.400 km/h và trong 5-7 năm tới, các biến thể tiếp theo có thể bay với vận tốc gần gấp đôi cũng như sở hữu tầm bắn xa hơn.

Với những cải thiện này, BrahMos có thể chiếm thế thượng phong trong tác chiến ở khu vực đồi núi, đặc biệt là nhắm vào các mục tiêu nằm ẩn sau các dãy nũi cao. Sputnik nói với khả năng đó, tên lửa siêu thanh này có thể xuyên qua hệ thống phòng thủ của Bắc Kinh dễ như dùng dao cắt bơ.

Tùng Đinh (Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn