Ấn Độ đóng tàu tuần tra, tăng cường hợp tác hải quân với VN

Thế giớiThứ Hai, 27/10/2014 01:33:00 +07:00

(VTC News) - Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Ấn Độ, báo chí nước này nói sẽ tăng cường hợp tác hải quân và đóng tàu cho Việt Nam.

(VTC News) - Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Ấn Độ, báo chí nước này nói sẽ tăng cường hợp tác hải quân và đóng tàu cho Việt Nam.

Tờ The Hindu đưa tin trong chuyến thăm Ấn Độ lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu sẽ thảo luận về đơn đặt hàng các tàu tuần tra được đóng tại Ấn Độ với kinh phí 100 triệu USD trong khoản tín dụng ưu đãi dành cho Việt Nam.

Theo đó, Ấn Độ sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình đóng tàu và đào tạo lực lượng sĩ quan tàu ngầm cho Việt Nam như một phần trong thỏa thuận về đối tác chiến lược giữa 2 nước được ký năm 2007.

Tàu tuần tra biển của Ấn Độ 

Ngoài ra, trong chuyến đi lần này của Thủ tướng, Việt Nam và Ấn Độ còn ký kết thêm các thỏa thuận về thăm dò, khai thác dầu khí.

Theo lịch trình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Bodh Gaya ngày 27/10 và bay đến thủ đô New Delhi chiều cùng ngày. Ngày 28/10 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Pranab Mukherjee...

Báo chí Ấn Độ cho biết, tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một phái đoàn doanh nhân hùng hậu với các lĩnh vực dệt may, dầu khí, máy móc, công nghệ thông tin.

Dự kiến ngày 5/11 tới, hãng hàng không Jet Airways (Ấn Độ) sẽ bắt đầu các chuyến bay thẳng nối Delhi và Mumbai với TP.HCM. 

Hãng hàng không Vietnam Airlines cũng sẽ bắt đầu các chuyến bay liên danh với Jet Airways đầu năm 2015.

Trong chuyến thăm này, phía Ấn Độ sẽ bàn bạc đến khả năng cung cấp một số vũ khí và khí tài cho Việt Nam, nước bạn và là đối tác quan trọng của Ấn Độ trong chính sách hướng Đông.

Ấn Độ còn muốn chào hàng với Việt Nam một số khí tài quan trọng như máy bay thám thính Dornier, máy bay trinh sát không người lái (UAV), xe tăng T-72 nâng cấp, pháo tự hành, tàu tuần tra biển.

Tùng Đinh (Theo The Hindu)
Bình luận
vtc.vn