• Zalo

Ấn Độ chi bao nhiêu cho tàu sân bay Admiral Gorshkov?

Tổng hợp Chủ Nhật, 19/09/2010 06:00:00 +07:00

(VTC News) – Theo tiết lộ từ Hải quân Ấn Độ, tổng kinh phí cho việc mua, sửa chữa và nâng cấp tàu sân bay Admiral Gorshkov của Nga là 2.33 tỷ USD.

(VTC News) – Theo tiết lộ từ Hải quân Ấn Độ, tổng kinh phí cho việc mua, sửa chữa và nâng cấp tàu sân bay Admiral Gorshkov của Nga là 2.33 tỷ USD.

 

Trong tổng chi phí này có 29 triệu USD sử dụng để đào tạo cho 40 chuyên gia của Ấn Độ ở Nga, 85 triệu USD để mua đầy đủ tài liệu kỹ thuật cần thiết để sau này Ấn Độ có thể tự tiến hành bảo dưỡng và sửa chữa khi cần thiết.

 

Phần chi phí còn lại ước tính khoảng 974 triệu USD được sử dụng để mua tàu sân bay và sửa chữa, nâng cấp nó theo yêu cầu của Hải quân Ấn Độ tại xưởng đóng tàu của Nga, đồng thời số tiền này còn được sử dụng để mua 16 máy bay tiêm kích trên boong Mig-29K, máy bay trực thăng Ka-27 và Ka-31.

 

Ấn Độ đã chi 2,33 tỷ USD để mua, sửa chữa và nâng cấp tàu sân bay Admiral Gorshkov. 

Số tiền này đã được Nga đề xuất từ năm 2004 khi hai bên chính thức ký kết hợp đồng mua, sửa chữa và nâng cấp tàu sân bay Admiral Gorshkov.


Theo kế hoạch, Nga sẽ chính thức bàn giao tàu sân bay Admiral Gorshkov cho Hải quân Ấn Độ vào năm 2012.

 

Cần phải nhấn mạnh rằng, Nga và Ấn Độ phải mất 2 năm ròng rã trao đổi, thảo luận mới đi đến thống nhất thỏa thuận tăng chi phí cho Admiral Gorshkov.


Vào năm 2008 Ấn Độ đã tạm ngừng cấp kinh phí cho hợp đồng này do phía Nga yêu cầu phải tăng thêm kinh phí sau khi xem xét lại toàn bộ tiến trình công việc.

 

Hợp đồng mua bán tàu sân bay Admiral Gorshkov được coi là hợp đồng thua lỗ của cả Nga và Ấn Độ.

Thỏa thuận mới về việc nâng cấp tàu sân bay Admiral Gorshkov giữa Nga và Ấn Độ sẽ làm thay đổi hợp đồng mà hai quốc gia này đã ký trước đó, vào tháng 5/2010.


Sau khi chính thức có mặt trong biên chế của lực lượng Hải quân Ấn Độ, Admiral Gorshkov sẽ được mang một cái tên mới là Vikramaditya.

 

Theo nhận định, đánh giá của các chuyên gia, hợp đồng mua bán tàu sân bay Admiral Gorshkov là hợp đồng thua lỗ cho cả hai bên (Nga và Ấn Độ) vì nếu Ấn Độ tự đóng mới tàu sân bay có khi lại rẻ hơn nhiều, hơn nữa, thời gian phục vụ trong biên chế còn lâu hơn gấp hai lần so với tàu sân bay mua của Nga.

 

Vào tháng 2/2009 Ấn Độ đã bắt tự đóng mới tàu sân bay đầu tiên để kịp bàn giao cho Hải quân nước này vào năm 2014.


Tiếp đó, đến cuối tháng 11/2009 Hải quân Ấn Độ đã tuyên bố gói thầu cung cấp máy bay tiêm kích để trang bị cho tàu sân bay tự chế đầu tiên của mình trong tương lai.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)

 

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều