• Zalo

Ấn Độ cấm công ty Trung Quốc tham gia dự án xây cao tốc

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 02/07/2020 13:44:34 +07:00
(VTC News) -

Ấn Độ sẽ không cho phép công ty Trung Quốc tham gia vào các dự án xây dựng đường cao tốc, bao gồm việc thông qua các đơn vị liên doanh.

"Chúng tôi sẽ không cho phép các liên doanh có đối tác Trung Quốc xây dựng đường sá", Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ấn Độ Nitin Gadkari nói trong cuộc phỏng vấn mới đây với PTI. 

Ông Gadkari cho biết New Delhi sẽ đảm bảo rằng các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ không được hoan nghênh ở một số lĩnh vực khác. 

Ấn Độ cấm công ty Trung Quốc tham gia dự án xây cao tốc - 1

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ấn Độ Nitin Gadkari. (Ảnh: IT)

Tuyên bố này được Bộ trưởng Ấn Độ đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và New Delhi đang gia tăng sau vụ đụng độ ở biên giới khiến 20 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng hồi giữa tháng 6. 

Đầu tuần, chính phủ Ấn Độ ra lệnh cấm 59 ứng dụng di động của các công ty hoặc nhà phát triển Trung Quốc với lý do đe dọa tới an ninh quốc gia. 

Theo ông Gadkari, giới chức Ấn Độ đang thúc đẩy chính sách cấm các công ty Trung Quốc và nới lỏng các tiêu chuẩn cho các công ty Ấn Độ tham gia vào các dự án đường cao tốc

India Today cho biết, hiện tại, chỉ còn một vài dự án được thực hiện trước đó liên quan tới một số đối tác Trung Quốc. 

Liên quan tới vấn đề này, ông Gadkari cho biết quyết định mới sẽ áp dụng với các dự án hiện tại và tương lai. 

"Ngay cả khi chúng tôi phải liên doanh nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ, tư vấn hoặc thiết kế, chúng tôi sẽ không cho phép người Trung Quốc tham gia", ông nhấn mạnh. 

Liên quan tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSMEs) ở Ấn Độ, ông Gadkari nói song song với việc tăng cường năng lực sản xuất trong nước, các khoản đầu tư nước ngoài vào MSMEs đang được hoan nghênh. Tuy nhiên, ông một lần nữa nhấn mạnh rằng dù khuyến khích đầu tư nước ngoài, Ấn Độ vẫn sẽ không chào đón đầu tư từ Trung Quốc 

"Để nâng cấp công nghệ, nghiên cứu, tư vấn và nhiều công việc khác, chúng tôi sẽ khuyến khích đầu tư nước ngoài và liên doanh vào MSMEs, nhưng trong trường hợp của Trung Quốc, chúng tôi sẽ không hoan nghênh họ", vị Bộ trưởng Ấn Độ nói thêm. 

Về việc dừng nhập các lô hàng từ Trung Quốc tại các cảng của Ấn Độ, ông Gadkar nêu rõ sẽ không có chuyện dừng nhập hàng hóa tùy tiện và chính phủ đang tìm cách hỗ trợ MSMEs trong nỗ lực khiến Ấn Độ trở nên tự lực. 

"Đây là một bước đi tốt. Việc nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ không được khuyến khích và Ấn Độ sẽ có những bước tiến lớn để tự lực", ông cho hay. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin