Ấn Độ áp 'án tử' với tội danh lạm dụng tình dục trẻ em

Thế giớiThứ Sáu, 12/07/2019 19:16:00 +07:00

Chính phủ Ấn Độ quyết tâm siết chặt các quy định trong luật nhằm ngăn chặn vấn nạn lạm dụng tình dục và khiêu dâm trẻ em.

Theo kết quả phiên họp Nội các do Thủ tướng Narendra Modi chủ trì tại New Delhi tuần này, có đến 14 sửa đổi sẽ được áp dụng trong Đạo luật Bảo vệ trẻ em khỏi các hành vi tấn công tình dục (POSCO) ban hành từ năm 2012.

“Các sửa đổi sẽ khiến hình phạt đối với các loại tội phạm tấn công tình dục và khiêu dâm trẻ em trở nên nghiêm khắc và có giá trị răn đe hơn” - Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Ấn Độ Prakash Javadekar phát biểu trước báo giới.

1

Tấn công tình dục đang là vấn nạn đối với quốc gia đông dân thứ 2 thế giới - Ấn Độ. (Ảnh: Getty Images) 

Cụ thể, theo các quy định mới, khung hình phạt đối với tội danh lạm dụng tình dục trẻ em ở mức độ nghiêm trọng sẽ được nâng từ mức 20 năm tù giam lên tử hình. Chính phủ Ấn Độ cũng lần đầu tiên định nghĩa thế nào là hành vi khiêu dâm trẻ em và đưa ra các án phạt nghiêm khắc hơn, tối đa có thể lên tới 3 năm tù giam.

Luật POSCO sửa đổi đồng thời cũng cấm sử dụng các liệu pháp hóa chất hoặc hormone kích thích dậy thì sớm ở trẻ em nhằm ngăn chặn nguy cơ trẻ em bị lạm dụng tình dục. Ngoài ra, luật còn quy định rõ rằng trẻ em cần phải được bảo vệ khỏi nạn lạm dụng tình dục ngay cả trong trường hợp có thảm họa thiên tai.

Trong số các sửa đổi, còn có quy định xử phạt việc lan truyền các văn hóa phẩm độc hại cho trẻ em và đề xuất đồng bộ hóa quy định này với Đạo luật công nghệ thông tin. Luật sửa đổi cũng quy định rõ đối tượng trẻ em ở đây là tất cả các công dân chưa đủ 18 tuổi.

Trong một tuyên bố chính thức, Chính phủ Ấn Độ coi những sửa đổi này là một “quyết định lịch sử”, có giá trị rất lớn trong việc bảo vệ trẻ em khỏi các hành vi phạm tội tình dục.

Vấn nạn tấn công tình dục tại Ấn Độ - đất nước đông dân thứ 2 thế giới - đang ngày một gia tăng. Theo số liệu thống kê do Chính phủ Ấn Độ công bố, trong năm 2016, có tới 40.000 vụ hiếp dâm trên khắp cả nước, trong đó 40% số nạn nhân là trẻ em. Một con số thống kê khác cho thấy trong số gần 107.000 trường hợp tội phạm liên quan đến trẻ em trong năm 2016, có tới 36.000 trường hợp lạm dụng về tình dục.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !