• Zalo

Ăn cháo hầm xương, bé trai 19 tháng tuổi suýt mất mạng

Sức khỏe Thứ Ba, 16/07/2019 20:22:00 +07:00

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống kịp thời bệnh nhi 19 tháng tuổi bị hóc dị vật thanh quản sau khi ăn cháo hầm xương.

Ngày 16/7, bác sỹ Trần Xuân Sơn, Phó trưởng Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các bác sỹ vừa cứu sống một cháu bé bị hóc dị vật thanh quản.

Theo bác sỹ Sơn, cháu bé được cứu sống là Nguyễn Bá Minh Khôi (19 tháng tuổi, trú tại xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

di-vat

Hình ảnh di vật trong thanh quản cháu Nguyễn Bá Minh Khôi.

Trước đó, theo người nhà cháu Khôi, trưa 15/7, bà ngoại đang cho Minh Khôi ăn cháo hầm xương thì cháu bị sặc dẫn đến ho sặc sụa, khó thở, môi tím... Bé trai nhanh chóng được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Sau khi thăm khám, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà cho bệnh nhân chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết cộng với chụp X-quang, các bác sỹ phát hiện hình ảnh cản quang bất thường ở khí quản.

anh-9-1563272599676 3

Sau khi lấy dị vật ra, cháu Khôi thở đều hơn, không ho nữa. Hiện sức khỏe của cháu ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới. 

Ngay sau đó, các bác sỹ Khoa Khoa Tai - Mũi - Họng thực hiện gây mê nội soi lấy được mảnh xương hình tam giác với kích thước 1,5x1,2x0,2cm ở thanh quản.

Bác sỹ Trần Xuân Sơn cho biết thêm, dị vật đường thở có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh ngay tức khắc, đặc biệt là dị vật thanh quản vì nó có thể gây cho bệnh nhân tắc thở tức thì và không có cơ hội để đến bệnh viện cấp cứu.

Liên quan đến sự việc này, bác sỹ Sơn cũng khuyến cáo phụ huynh cần tránh ép trẻ ăn, uống. Đặc biệt cần cẩn thận khi nấu cháo với các loại thực phẩm có xương như cá, lợn, gà, bò.... 

Khi phát hiện trẻ đột ngột ho sặc sụa, tím tái, khó thở cần nghĩ ngay đến dị vật trong đường thở, nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở nơi gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

PHAN ẤN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều