Ăn chặn tiền hỏa táng ở Thái Bình: Đề nghị truy tố con nuôi Đường 'Nhuệ'

Pháp đìnhThứ Ba, 18/05/2021 09:40:06 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đề nghị truy tố Bùi Mạnh Tiến với vai trò giúp sức cho bị can Nguyễn Xuân Đường trong vụ ăn chặn tiền hỏa táng.

Sau thời gian điều tra bổ sung vụ Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ) ăn chặn tiền hỏa táng, Công an tỉnh Thái Bình hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố thêm Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "Trắng", 26 tuổi, con nuôi Đường "Nhuệ") về tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại Khoản 4, Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo kết luận điều tra, cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, Nguyễn Xuân Đường tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình và thu tiền bảo kê dịch vụ hỏa táng trên địa phận tỉnh. Với mỗi ca hỏa táng, vợ chồng Đường cùng đàn em thu về 500.000 đồng. 

Những cá nhân, đơn vị không chấp hành nội quy, tổ chức hỏa táng không thông qua Đường sẽ bị chặn xe, đánh đập và cắt địa bàn hoạt động.

Bằng những thủ đoạn này, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 tới tháng 4/2020, nhóm của Đường chiếm đoạt của 25 bị hại tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Ăn chặn tiền hỏa táng ở Thái Bình: Đề nghị truy tố con nuôi Đường 'Nhuệ' - 1

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố thêm Bùi Mạnh Tiến (con nuôi của Đường "Nhuệ").

Về hành vi của Tiến "Trắng", bản kết luận điều tra nêu rõ, trong cuộc họp của Hiệp hội tang lễ Thái Bình tại khách sạn Dầu khí Thái Bình, Tiến giới thiệu với ý: "Tiến là con nuôi của Nguyễn Xuân Đường. Do nay bố Đường của Tiến bận không đến được, giao cho Tiến thay mặt tổ chức họp. Mọi người nếu có việc gì trong hiệp hội thì trực tiếp gọi cho Ninh hoặc Tiến". Sau đó, Tiến đọc số điện thoại của mình cho mọi người lưu lại.

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra ghi lời khai những dịch vụ tang lễ có mặt trong buổi họp thì họ nhận thức và hiểu Tiến là con nuôi của Đường "Nhuệ" và sẽ thay Đường xử lý các vụ việc mâu thuẫn, tranh giành địa bàn trong Hiệp hội tang lễ Thái Bình.

Ngày 2/12/2017, Bùi Mạnh Tiến cùng Nguyễn Xuân Đường và Đào Văn Bằng xuống đoạn đường liên xã An Thanh (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) và có hành vi chặn xe tang lễ của dịch vụ Tân Đại (tỉnh Hải Dương), dẫn đến ông Đoàn Ngọc Vững (SN 1973, trú tại xã An Thanh) là người gọi dịch vụ tang lễ Tân Đại bị đánh. 

Ngoài ra, Bùi Mạnh Tiến cũng có mặt tại cuộc họp của Hiệp hội tang lễ Thái Bình tại quán cafe Caddilac - là nơi mà Nguyễn Xuân Đường có thái độ áp đặt các dịch vụ tang lễ và yêu cầu họ ký vào các bản hợp đồng nguyên tắc.

Mặc dù Tiến không nhận tiền, không đe, ép buộc trực tiếp, không thừa nhận những hành vi của bị can nhưng hành vi của Tiến được chứng minh thông qua hoạt động điều tra, Cơ quan điều tra khởi tố Bùi Mạnh Tiến về tội "Cưỡng đoạt tài sản" với vai trò giúp sức cho bị can Nguyễn Xuân Đường.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cũng chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra vụ án hình sự đến Viện KSND tỉnh Thái Bình đề nghị truy tố Bùi Mạnh Tiến về tội Cưỡng đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, các bị can Nguyễn Xuân Đường (50 tuổi), Ninh Đức Lợi (47 tuổi), Nguyễn Thị Dương (41 tuổi, vợ Đường "Nhuệ"), Phạm Văn Úy (32 tuổi), Nguyễn Khắc Nin (42 tuổi) cũng bị đề nghị truy tố về tội danh, tình tiết định khung tương tự. Bị can Quách Việt Cường bị đề nghị truy tố tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo Khoản 3, Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục điều tra, đấu tranh làm rõ về ý thức, động cơ, mục đích và hành vi của Đào Văn Bằng, Tô Văn Sơn, Đỗ Văn Nhật khi tham gia và có những lời nói, hành động giúp Nguyễn Xuân Đường trong từng giai đoạn của quá trình cưỡng đoạt tài sản để xem xét khởi tố, xử lý theo quy định.

Điều 170 Tội Cưỡng đoạt tài sản:

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm;...

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000 đồng trở lên;...

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nguyễn Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp