• Zalo

Ăn cả vốc hạt lựu bị sặc, bé gái 3 tuổi chết thương tâm

Sức khỏe Thứ Sáu, 11/08/2017 17:03:00 +07:00

Một bé gái 3 tuổi ở Phan Thiết - Bình Thuận đã chết rất thương tâm, do hóc quá nhiều hạt lựu trong đường thở.

Cha mẹ bé gần như ngã quỵ, nấc nghẹn, không nói được lời nào khi nghe các bác sĩ nói con mình đã tử vong do hóc hạt lựu.

Theo người thân trong gia đình, khoảng 12h30 trưa qua, ăn cơm xong, bé Oanh và chị gái (5 tuổi) ngồi ăn hạt lựu, bé Oanh đã vốc một nắm hạt cho vào miệng và nhảy từ trên bàn xuống thì bị sặc, người nhà đã móc họng, sốc cháu để sơ cứu.

955c94f0ee271b.img

 Hạt lựu có thể khiến trẻ bị hóc nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cháu càng lúc càng tím tái, ngưng thở nên vội đưa đến cháu đến bệnh viện đa khoa Tâm Phúc ở cách đó khoảng 2km.

BS Huỳnh Thị Thúy Liễu – Phó Khoa nhi Bệnh viện Tâm Phúc cho biết: “Nguyên nhân bé tử vong do hạt lựu gây tắc đường thở. Dị vật khi ăn không vào dạ dày thực quản, nghẹt đường thở bít không khí không vào được.

Tuy người nhà đã móc hết dị vật trong họng cho bé, nhưng có thể dị vật nghẹt khí quản chỉ trong thời gian ngắn không thở được dẫn đến chết não và tử vong”,

Theo BS Liễu, dấu hiệu trẻ bị hóc nghẹt đường thở thường bị tím tái, ho sặc sụa; trào nước mắt nước mũi, không phát âm hoặc không thể khóc thành tiếng.

Video: Uống nhầm nửa chai rượu, bé 5 tuổi co giật nhập viện cấp cứu

Tình hình nguy cấp hơn nếu môi và lưỡi trẻ bắt đầu tím tái, có thể bất tỉnh nếu dị vật không lấy được ra kịp thời. Người lớn cần nhanh chóng lấy dị vật ra khỏi mũi hay miệng trẻ, để làm thông đường thở và áp dụng biện pháp sơ cấp cứu.

Nếu dị vật vẫn không ra khỏi đường thở, chuyển ngay trẻ tới cơ sở y tế gần nhất. Các bậc cha mẹ nên chú ý đến vấn đề ăn uống của trẻ, đặc biệt là các loại hạt trái cây như hạt nhãn, chôm chôm, hạt dưa, hạt bí… Bên cạnh đó, cẩn thận các loại đồ chơi chi tiết nhỏ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin