Ăn cá chết hàng loạt ở biển miền Trung: Chuyên gia khuyến cáo ngộ độc nguy hiểm

An toàn thực phẩmThứ Năm, 21/04/2016 05:35:00 +07:00

Chuyên gia về an toàn thực phẩm cho rằng, nếu ăn phải cá biển chết có thể gây ngộ độc, liệt thần kinh, suy gan, thận.

(VTC News) – Chuyên gia về an toàn thực phẩm cho rằng, nếu ăn phải cá biển chết có  thể gây ngộ độc, liệt thần kinh, suy gan, thận.

Cá chết hàng loạt ở vùng biển Trung Bộ đang khiến người dân ở nơi đây hoang mang, lo lắng. TS Đỗ Văn Chương, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học và Vệ sinh an toàn thực phẩm, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp bày tỏ quan ngại về vấn đề này.

Ông Chương khẳng định: "Cá chết hàng loạt chắc chắn có một nguyên nhân nào đó, có thể do nguồn nước ô nhiễm, thời tiết thay đổi.

Về yếu tố thời tiết, mấy ngày nay, ở khu vực miền Trung không có biến động gì nhiều. Về nguyên nhân ô nhiễm thì cơ quan chức năng đang điều tra. Tôi cho rằng, có thể có độc tố trong nguồn nước khiến cá chết hàng loạt như vậy."
Cá chết hàng loạt tại biển miền Trung.

Thông tin về tình hình ô nhiễm biển, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhận định: Dấu hiệu cá chết không có biểu hiện bệnh ở phần phụ, mang và nội tạng. Xác định ban đầu một số chỉ tiêu môi trường tại vùng nuôi lồng có cá chết bằng dụng cụ test nhanh: PO4  tầng đáy 1 mg/lít, pH 8,8; độ kiềm 89,5; độ mặn: 30o/oo.

Như vậy, chất lượng nước phú dưỡng (PO4 theo thỉ tiêu cho phép tối đa là 0,5 mg/lít, nhưng tại thời điểm đo là 1 mg/lít) làm tăng độ pH; so sánh với độ pH vùng đầm phá và ven biển qua các năm thường biến động từ 7,5-8,3. Đây có thể là nguyên nhân làm cho cá sốc và chết hàng loạt do pH nước thay đổi đột ngột; PO4 tăng cao.

Nói về đánh giá này, TS Chương cho rằng, kiểm tra các thông số trên là chưa đủ. Bởi cá nhiễm độc thì trong mang, nội tạng khó có biểu hiện, mà cần phải kiểm nghiệm các chất trong ruột cá chứ không dựa vào ‘dấu hiệu’.

Có những bệnh khiến cá chết ví dụ như nấm sẽ có biểu hiện bên ngoài nhưng ngộ độc hóa chất thì khó có dấu hiệu trên mình cá.

TS Đỗ Văn Chương cũng cho biết thêm, nếu độc tố trong nước khiến cá chết thì chắc chắn con người ăn vào, cơ thể cũng bị ảnh hưởng nguy hiểm.

"Ăn cá chết chứa độc tố có thể làm liệt thần kinh, gây suy thận, suy gan. Nhưng để biết chính xác nhiễm độc gì cần phải mổ ruột, xác định độc tố. Thậm chí, tìm hiểu rõ, độc tố xuất phát từ đâu mới có biện pháp triệt để." - TS Chương nói.

Video: Cá chết trắng phủ kín mặt sông

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn