Ăn cá ba lần một tuần sẽ giảm nguy cơ ung thư ruột

Sức khỏeThứ Năm, 25/07/2019 07:12:00 +07:00

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Gastroenterology của các nhà khoa học Anh cho thấy, thường xuyên ăn cá sẽ giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết.

Các nhà khoa học theo dõi khoảng 476.000 người đến từ khắp châu Âu và Vương quốc Anh trong 15 năm.

Kết quả cho thấy, khoảng 12% người có thói quen ăn 3 bữa cá mỗi tuần giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có ung thư ruột kết so với người bình thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Marc Gunter, từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế cho biết, nghiên cứu trên cho thấy, ăn cá nói chung và đặc biệt là các loại cá biển có chứa dầu như cá hồi, cá ngừ, cá thu… nói riêng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

1

 Ăn cá thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết.

Chung quan điểm, Anna Diaz Font, từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới khẳng định, trong thành phần những loại cá trên đều chứa nhiều axit béo và dầu omega-3, có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa, chống viêm nên có khả năng ngăn ngừa ung thư rất tốt.

“Tuy đây mới là nghiên cứu ban đầu nhưng dựa vào những gì đã có, chúng tôi khuyên bạn nên ăn ít nhất 3 bữa cá, đặc biệt là một số loại cá biển trong một tuần và kết hợp với chế độ tập luyện, ngủ nghỉ lành mạnh, khoa học để phần nào ngăn ngừa được ung thư, bảo vệ sức khỏe”, Tiến sĩ Anna nhấn mạnh.

Theo The Sun, ung thư ruột (hay còn gọi là ung thư ruột kết, ruột già, ung thư đại trực tràng) là loại ung thư phổ biến. Mỗi năm ở Anh ó khoảng 42.000 người có chẩn đoán bị ung thư ruột, trung bình mỗi năm 15.903 người chết vì bệnh này (tương đương với hơn gần 1.300 người chết mỗi tháng, 44 người chết mỗi ngày).

Tại Việt Nam, theo Tổ chức ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), ước tính năm 2018 có hơn 14.000 người mắc mới ung thư ruột kết và hơn 7.000 trường hợp người chết vì bệnh này. Ở nữ giới, ung thư ruột là ung thư phổ biến thứ hai sau ung thư vú. Ở nam giới, bệnh đứng sau ung thư gan, phổi, dạ dày.

Khả Minh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn