• Zalo

Ăn bún, bị 'đầu độc' thế nào?

Sức khỏe Thứ Năm, 11/07/2013 10:58:00 +07:00

Chất tẩy trắng trong bún là Tinopal, chỉ được dùng trong công nghiệp, sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng lên gan, thận, thần kinh, nguy cơ gây ung thư.

Chất tẩy trắng trong bún là Tinopal, chỉ được dùng trong công nghiệp, sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng lên gan, thận, thần kinh, gây ra các bệnh mãn tính và còn là nguy cơ gây ung thư.Chiều 10/7, bác sĩ Ngô Thanh Hiền - Trưởng phòng Y tế Q.8 cho biết đã có kết quả kiểm nghiệm 2 loại hóa chất thu giữ tại cơ sở sản xuất bún của bà Nguyễn Thị Hoa (trên đường số 4, P.4, Q.8) đều là chất cấm dùng trong thực phẩm.

bún
 


Đây là nơi PV phát hiện sản xuất bún sử dụng hóa chất, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với chất bột màu vàng chanh cho kết quả là Tinopal; hóa chất màu trắng dạng cốm là Sodium benzoat. Các dung dịch, hóa chất khác thì chưa có kết quả.

Tinopal là chất tẩy trắng rất độc hại cho cơ thể người, chỉ được dùng trong công nghiệp. Tinopal có tính ô xy hóa rất mạnh, chứa rất nhiều tạp chất, nhất là các kim loại nặng, nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng lên gan, thận, thần kinh, gây ra các bệnh mãn tính và còn là nguy cơ gây ung thư.

Còn Sodium benzoat là chất bảo quản, giúp chống mốc, ôi thiu, chất này chỉ cho phép sử dụng vào một số nhóm thực phẩm, còn với nhóm tinh bột (trong đó có bún) thì không được phép sử dụng.

Liên quan đến vụ việc được phản ánh, UBND TP cũng đã giao Sở Y tế chỉ đạo Chi cục ATVSTP phối hợp với UBND Q.8 làm rõ, kiên quyết xử lý, báo cáo kết quả cho UBND TP trước ngày 15/7.Theo Thanh niên

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Vì sao con người ngất xỉu?

Vì sao con người ngất xỉu?

Khi bạn bị sốc hoặc quá căng thẳng, sự lưu thông máu giảm mạnh khiến não bộ thiếu oxy, kết quả là bạn tạm thời bị mất ý thức và ngất xỉu.

Đọc nhiều