• Zalo

Ăn bắp rang bơ có thể mất trí nhớ

Kinh tế Thứ Bảy, 23/11/2013 02:17:00 +07:00

Theo các chuyên gia, để có mùi thơm đặc trưng của bắp rang bơ người bán đã cho thêm chất diacetyl.

Theo các chuyên gia, để có mùi thơm đặc trưng của bắp rang bơ người bán đã cho thêm chất diacetyl. 

Bắp rang bơ đang trở thành món quà vặt hấp dẫn nhiều người bởi mùi thơm bơ rất đặc trưng. Nhưng người ta đang nghi ngại đây không phải là mùi thơm thật từ bơ mà là một loại chất độc. Vậy bản chất của mùi thơm này là gì và nó có thể gây ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe của người dùng?
 
Theo các chuyên gia, để có mùi thơm đặc trưng của bắp rang bơ người bán đã cho thêm chất diacetyl. (Ảnh minh họa) 
Gần đây, rất nhiều người tự chế biến bắp rang để bán, mặc dù được cho vào chỉ một ít bơ nhưng thành phẩm bắp sau khi rang lại có mùi thơm vô cùng đặc trưng và hấp dẫn. 
Theo các chuyên gia, để có mùi thơm đặc trưng của bắp rang bơ người bán đã cho thêm chất diacetyl. 
Đây là chất lỏng dễ bay hơi, khi hóa hơi thì cho mùi thơm nồng nàn hơn cả bơ thật. Chính đặc tính này chất diacetyl trở thành mối họa của con người bởi gây ra các căn bệnh hô hấp có triệu chứng giống bệnh viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn. Cũng theo các chuyên gia những bằng chứng gây ra bệnh của chất diacetyl là có cơ sở.
Theo Ts. Bs. Nguyễn Hồng Minh, Phó trưởng khoa Ung bướu - Huyết học - Độc hại, Bệnh viện 175 (TP.HCM), chất này lúc đầu được phép sử dụng nhiều nước nhưng từ cách đây khoảng 10 năm người ta bắt đầu nhận thấy chất này nếu sử dụng sẽ không tốt cho sức khỏe
Người ta đã phát hiện nhiều công nhân sau nhiều năm làm nghề sản xuất bắp rang bơ và có tiếp xúc với hóa chất diacety bắt đầu có bệnh phổi, biểu hiện ho, khạc đờm, sốt, khó thở. 
Những bệnh này ở các công nhân tiến triển dần dần. Chính vì vậy đã có những bản án được tuyên cho các công ty sản xuất hóa chất  diacety là phải đền bù cho người lao động vì chất này gây nên bệnh xơ hóa phổi tiến triển và không hồi phục được.
Ngoài khả năng gây bệnh về đường hô hấp, chất diacety có trong bắp rang bơ còn có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ (Azheimer). 
Mặc dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe thế nhưng ở các thành phố lớn bắp rang bơ vẫn được bày bán một cách thoải mái, thậm chí việc chế biến sản phẩm này được chế biến hết sức tùy tiện, bất kể lòng lề đường hay nơi tập trung dân cư. 
Theo Ts. Nguyễn Minh Hồng, việc mang lò chế biến bắp rang bơ kiểu này ra đường rồi thổi chất diacety ra ngoài là cực kỳ độc hại.
Chính vì vậy, mới đây Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hồ Chí Minh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội tiến hành giám sát lấy mẫu sản phẩm bắp rang bơ kiểm nghiệm, định danh hóa chất, mức độ ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe con người.
Theo VnMedia
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Ngân hàng trong lòng bàn tay

Ngân hàng trong lòng bàn tay

(VTC News) - Ngồi tại nhà lướt điện thoại hay máy tính, chỉ cần vài nút chạm hay vài cú nhấp chuột, tất cả mọi nhu cầu đều được ngân hàng phục vụ đầy đủ.

Đọc nhiều