• Zalo

Ăn bao tử cá mặt thỏ, người đàn ông bị liệt tứ chi

An toàn thực phẩm Thứ Hai, 21/09/2020 15:37:22 +07:00

Sau khi ăn bao tử cá mặt thỏ, người đàn ông bị tê bì trong khoang miệng, lan dần tứ chi và rơi vào hôn mê.

Sáng 21/9, bác sĩ Từ Kim Thanh, Trưởng khoa Thận Nhân tạo, Bệnh viện quận 2, TP.HCM, cho biết đơn vị này điều trị cho bệnh nhân N.T.Q. (ngụ quận 2, TP.HCM) bị ngộ độc sau khi ăn bao tử cá mặt thỏ.

Ba ngày trước, ông Q. nấu cơm trưa, trong đó có món bao tử cá mặt thỏ. Tuy nhiên, sau khi ăn, bệnh nhân đột ngột cảm thấy tê bì khoang miệng, lan dần xuống tứ chi kèm nôn. Người đàn ông nhờ bạn đưa đến Bệnh viện quận 2 cấp cứu.

Sau khi nhập viện khoảng 10 phút, bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu, đồng tử giãn, tê liệt hoàn toàn tứ chi, mất tri giác. Các bác sĩ nhanh chóng đặt nội khí quản và lọc máu cho bệnh nhân.

"Thời điểm nhập viện, diễn biến của bệnh nhân rất nhanh nên chỉ kịp nói ăn bao tử cá mặt thỏ rồi hôn mê. Các bác sĩ nghĩ ngay đến ngộ độc tetrodotoxin nên lọc máu hấp thu chất độc để cứu bệnh nhân. Nếu không, bệnh nhân sẽ tử vong", bác sĩ Thanh nói.

Ăn bao tử cá mặt thỏ, người đàn ông bị liệt tứ chi  - 1

Nam bệnh nhân qua cơn nguy kịch sau khi được lọc máu. (Ảnh: Zing)

Sau khi lọc máu, khoảng 22h30 cùng ngày, bệnh nhân hồi tỉnh, có thể cử động được đầu chi. Bác sĩ Thanh cho biết bệnh nhân may mắn được phát hiện và nhập viện kịp thời. Nếu chậm trễ khoảng 10 phút, người này có thể không qua khỏi.

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, không còn thở máy. Các bác sĩ cho hay người đàn ông này cần được theo dõi thêm để ngừa biến chứng có thể xảy ra do lượng độc tố ăn phải quá mạnh.

Theo bác sĩ Thanh, tetrodotoxin là độc tố thần kinh thường có trong da, gan của một số sinh vật biển như sam, ốc, bạch tuộc, đặc biệt là cá nóc.

Khi ăn phải thực phẩm chứa độc tố này, nạn nhân sẽ cảm thấy tê miệng, ngứa môi, yếu liệt cơ... Các triệu chứng này diễn ra chỉ trong khoảng 10 phút. Nạn nhân có thể tử vong trong 30 phút nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, người dân không nên ăn các thực phẩm không rõ nguồn gốc, sinh vật lạ. Sau khi ăn, nếu có triệu chứng tê đầu lưỡi, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, người dân không nên tự móc họng, cạo gió, hay sử dụng các phương pháp dân gian mà phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Nếu chậm trễ, nguy cơ trúng độc và tử vong rất cao.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ăn bao tử cá mặt thỏ, người đàn ông bị liệt tứ chi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin