Amazon mất 30 triệu ha rừng nguyên sinh trong 17 năm

Rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đã mất 30 triệu ha rừng nguyên sinh trong vòng 17 năm đầu tiên của thiên niên kỷ này.

Đây là kết luận của Ecociencia – chi nhánh tại Ecuador của tổ chức Mạng lưới thông tin xã hội – môi trường Amazon (Raisg) – qua việc sử dụng công nghệ bản đồ sinh khối (MapBiomas) trong giai đoạn 2000 – 2017. Ecociencia ước tính chỉ riêng diện tích rừng nguyên sinh của Amazon bị mất trong giai đoạn này đã tương đương với diện tích của Ecuador.

Amazon mat 30 trieu ha rung nguyen sinh trong 17 nam hinh anh 1

 Rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon. 

Công cụ MapBiomas giám sát và định vị những thay đổi về sử dụng nền đất tại toàn bộ vùng châu thổ Amazon, đồng thời theo dõi những áp lực và đe dọa đối với các thảm thực vật của khu rừng được mệnh danh là “lá phối của hành tinh” này.

Các dữ liệu được phân tích thuộc lãnh thổ của tất cả các quốc gia nằm trong châu thổ Amazon (Brazil, Peru, Colombia, Venezuela, Bolivia, Ecuador, Guyana và Surinam) và 6 hệ sinh thái khác nhau (Amazon, Cerrado, Pantanal, Andes, Chaco-Chiquitano và Tucumano của Bolivia).

Bên cạnh đó, báo cáo này cũng cảnh báo rằng các khu vực thuộc dẫy núi Andes đã ghi nhận sự sụt giảm diện tích của các khối băng hàng nằm trên các đỉnh núi – một trong nguồn trữ nước ngọt tự  nhiên của cả khu vực Nam Mỹ.  Ngoài ra, nghiên cứu này còn bao gồm cả các khía cạnh xã hội – môi sinh như đời sống của 400 thị tộc thổ dân thiểu số bản địa sinh sống trong khu vực, các vùng đồng bằng thủy lợi có giao thoa, tính kết nối giữa các lực lượng bảo vệ và khôi phục rừng, cùng những áp lực và các mối đe dọa đối với vùng rừng nhiệt đới cung cấp tới 20% lượng ôxy cho toàn cầu này.

Ecociencia khẳng định đây là lần đầu tiên giới khoa học có được những bản đồ biến động thường niên bao trùm cả khu vực Amazon với tiêu chuẩn đồng nhất, qua đó cho phép nắm bắt được tình trạng bao phủ thực vật, các xu hướng biến động trong sử dụng nền đất và thực trạng lấn chiếm rừng để trồng trọt hay chăn thả gia súc.

Video: Bí ẩn con sông tử thần sôi sùng sục, luộc chín mọi thứ ở Amazon

Video: Bí ẩn con sông tử thần sôi sùng sục, luộc chín mọi thứ ở Amazon

Với sức nóng xấp xỉ 100°C, con sông sôi sùng sục nằm giữa lòng rừng rậm Amazon ở Peru có thể luộc chín mọi sinh vật xấu số rơi xuống.
 
Bí ẩn rợn người về trăn Nam Mỹ: Sát thủ khổng lồ ăn trứng và con non của chính mình

Bí ẩn rợn người về trăn Nam Mỹ: Sát thủ khổng lồ ăn trứng và con non của chính mình

Trong suốt thai kỳ kéo dài 7 tháng, anaconda mẹ hấp thu dưỡng chất hao hụt bằng cách ăn trứng của chính mình, thậm chí ăn cả những con non chết yểu.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU