Amazon - 'Lá phổi của hành tinh' đang lâm nguy vì hàng nghìn vụ cháy

(VTC News) - Hỏa hoạn hoành hành với tốc độ kỷ lục tại rừng nhiệt đới Amazon của Brazil, các nhà khoa học cảnh báo thảm họa giáng đòn mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Video: 'Lá phổi của hành tinh' Amazon đang cháy với mức độ kỷ lục

Theo Viện nghiên cứu không gian quốc gia (INPE) thuộc trung tâm nghiên cứu vũ trụ của Brazil, tình trạng cháy rừng ở Brazil trong năm nay lên tới ngưỡng kỷ lục. Đã có hơn 9.000 vụ cháy ở Brazil trong năm nay, với hơn một nửa xảy ra ở khu vực Amazon, INPE cho biết. 

Những hình ảnh từ vệ tinh của Trung tâm nghiên cứu không gian Brazil cho thấy, các vụ cháy rừng đã hủy hoại diện tích kỷ lục gần 73.000ha trong năm nay, chủ yếu là tại vùng rừng rậm Amazon, vốn được coi là “lá phổi của hành tinh”. Con số này tăng tới 83% so với con số ghi nhận trong cùng kỳ năm 2018.

Amazon thường được coi là lá phổi của hành tinh, tạo ra 20% oxy trong khí quyển của Trái đất. Khu rừng đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm sự nóng lên của trái đất, và là nơi sinh sống của vô số các loài động thực vật. Bằng koảng một nửa kích thước của nước Mỹ, đây là khu rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh.

Những hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy những đám khói khổng lồ bốc lên từ những lùm cây xanh và lửa để lại rác thải đen kịt tại Amazon. Khói lan đến tận Sao Paulo, cách khu rừng hơn 1.700 dặm (2.700 km). Hình ảnh từ thành phố cho thấy bầu trời tối đen vào giữa buổi chiều, Mặt trời bị che phủ bởi khói và tro bụi.

Amazon - 'La phoi cua hanh tinh' dang lam nguy vi hang nghin vu chay hinh anh 1

  (Ảnh: Shannon Sims/Twitter)

Amazon - 'La phoi cua hanh tinh' dang lam nguy vi hang nghin vu chay hinh anh 2

  (Ảnh: Shannon Sims/Twitter)

Chương trình vệ tinh của Liên minh châu Âu, Copernicus, phát hành một bản đồ cho thấy khói từ các đám cháy lan khắp Brazil đến bờ biển phía Đông Đại Tây Dương. Khói bao phủ gần một nửa đất nước và thậm chí còn tràn sang các nước láng giềng Peru, Bolivia và Paraguay.

Sông Amazon trải dài trên một số quốc gia Nam Mỹ, nhưng hơn hai phần ba khu rừng nhiệt đới nằm ở Brazil. Theo INPE, một diện tích tương đương hơn một sân bóng đá của rừng nhiệt đới Amazon bị phá hủy mỗi phút do những đám cháy này.

Người dân trên toàn thế giới chia sẻ nỗi kinh hoàng của họ trên phương tiện truyền thông xã hội, trong khi các nhà hoạt động đổ lỗi cho chính sách môi trường của Tổng thống Brazil. Ông Jair Bolsonaro được cho là quản lý môi trường quá lỏng lẻo và khuyến khích phá rừng khi chủ trương ủng hộ khai thác kinh tế.

Ông Trump đề nghị giúp dập tắt đám cháy rừng ở Siberia, Putin từ chối

Ông Trump đề nghị giúp dập tắt đám cháy rừng ở Siberia, Putin từ chối

Tổng thống Trump trực tiếp gọi điện tối 31/7 đề nghị giúp Nga xử lý cháy rừng ở Siberia song Tổng thống Putin từ chối.
Video: Vận tải cơ Nga thả ‘bom’ nước chữa cháy ở Siberia

Video: Vận tải cơ Nga thả ‘bom’ nước chữa cháy ở Siberia

Máy bay quân sự Nga thả "bom" nước xuống những đám cháy dữ dội đang lan nhanh trên các vùng rộng lớn ở Siberia.

 (Nguồn: CNN)

Phương Anh
Chủ đề:

cháy rừng

,

Amazon

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU