Ẩm thực Việt: Người Hà Nội ăn quẩy với phở, người Sài Gòn lại ăn với cà phê sữa

ChấtThứ Tư, 11/08/2021 19:00:00 +07:00

Không ngờ quẩy nóng còn có thể kết hợp với cà phê sữa để tạo ra một món ăn sáng phổ biến một thời của người dân Sài Gòn.

Ai cũng biết quẩy nóng là món "đa-zi-năng", nhưng thường sẽ được người Hà Nội kết hợp trong các món mặn như phở, bún, cháo. Ở Sài Gòn thì khác, vào những năm 70, người ta có một cách ăn sáng cực kì phổ biến, đó là chấm quẩy nóng với cà phê sữa.

Ẩm thực Việt: Người Hà Nội ăn quẩy với phở, người Sài Gòn lại ăn với cà phê sữa - 1

 

Được biết, món này được biết với tên là "quẩy nóng chấm bạc sỉu". Khi những tiệm nước đầu tiên được mở bởi cộng đồng người Hoa, văn hoá cà phê cóc, cà phê bình dân mới trở nên phổ biến. Những tiệm này thường bán đồ ăn sáng kiểu Hoa như xíu mại, quẩy, há cảo, bánh bao, trà... và thêm cả cà phê.

Ẩm thực Việt: Người Hà Nội ăn quẩy với phở, người Sài Gòn lại ăn với cà phê sữa - 2

 

Văn hoá cà phê vợt trứ danh đậm chất Sài Gòn cũng từ thời này mà ra. Vì thời ấy, bán cà phê cho tầng lớp bình dân thì kiếm đâu ra những chiếc phin kim loại như nhà hàng sang trọng, đó chính là lúc những mảnh vải mỏng phát huy tác dụng - sau này được biến đổi thành những chiếc vợt.

Cũng từ đây, cách ăn sáng bằng quẩy nóng chấm cà phê ra đời. Cách ăn này gắn liền với cà phê vợt, và đặc biệt là món "bạc sỉu" (cà phê sữa) được làm bằng cách "vợt" này.

Ẩm thực Việt: Người Hà Nội ăn quẩy với phở, người Sài Gòn lại ăn với cà phê sữa - 3

 

Không rõ nguồn gốc của cách ăn này, nhưng nếu phải đoán thì có lẽ món này ra đời dựa trên thói quen cùng sở thích của cả người Hoa và người Việt. Bánh quẩy gốc Hoa vẫn thường được chấm với sữa đậu nành, xem như là món ăn sáng nổi tiếng nhất nhì. Còn người Sài Gòn xưa thì ghiền cà phê có tiếng, đến cả bạc sỉu còn ra đời để phục vụ cho những đứa trẻ con hoặc những người phụ nữ không chịu được cà phê quá đậm. 

Ẩm thực Việt: Người Hà Nội ăn quẩy với phở, người Sài Gòn lại ăn với cà phê sữa - 4

 

Hiện tại, cà phê vợt không còn phổ biến như trước, món ăn nổi tiếng một thời cũng ít người biết đến. Ở Sài Gòn hầu như không còn chỗ nào bán món này, trừ một số ít những khu ăn sáng của người Hoa quanh các quận 11, quận 10, tuy nhiên tình trạng mở cửa cũng không ổn định, muốn tìm rất khó.

Hiện tại, nếu bạn muốn thử món ăn sáng này thì cách duy nhất là mua quẩy rồi tự pha cà phê sữa, hoặc lặn lội đến một quán khá xa xôi ở quận 2. Tuy nhiên, có một điều đáng tiếc là bánh quẩy chấm cà phê sữa sẽ không mang hương vị như ngày xưa nếu cà phê không phải cà phê vợt đậm đà, hơi có mùi khen khét đặc trưng.

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn