Âm nhạc không biên giới: Dùng Âm nhạc để kết nối trái tim

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 28/04/2015 09:06:00 +07:00

Chương trình Âm nhạc không biên giới do Vinschool tỏ chức

(VTC News) - Âm nhạc không biên giới là chương trình giao lưu âm nhạc quốc tế thường niên do Hệ thống giáo dục Vinschool tổ chức, quy tụ các đoàn hợp xướng, nghệ sỹ nổi tiếng thế giới.

Năm nay chương trình có sự kết hợp của Dàn hợp xướng học sinh Vinschool One và Dàn hợp xướng thiếu nhi Nhà hát Opera Quốc gia Đức, Kinderchor der Staatsoper Unter den Linden.


“Đất nước Việt Nam thật đẹp, con người nơi đây thật thân thiện và tràn ngập tình yêu thương. Nếu tôi là các bạn, tôi sẽ sống ở đây thật hạnh phúc, dài lâu”. Đó là những chia sẻ rất hồn nhiên nhưng cũng đầy tình cảm của một bé gái trong Dàn hợp xướng thiếu nhi Nhà hát Opera Đức tại Đêm giao lưu Âm nhạc không biên giới tại Nhà Hát Lớn tối 27/4 vừa qua.“Ngay khi bước xuống sân bay, chúng tôi đã nhận được sự chào đón nồng ấm của các bạn Việt Nam. Đó thực sự là những kỷ niệm không thể nào quên”, các bạn nhỏ Đức chia sẻ về ấn tượng đầu tiên khi đến Việt Nam để tham gia chương trình Giao lưu Âm nhạc không biên giới, và đặc biệt là Hội thi Hợp xướng Quốc tế Interkultur được tổ chức tại Hội An.
 
Với rất nhiều các bạn nhỏ Đức, đây là lần đầu tiên các bạn được đến Việt Nam. Tất cả đều rất vui mừng và tự hào khi được cùng cất tiếng hát với các bạn thiếu nhi Việt Nam trong một chương trình giao lưu âm nhạc đầy ý nghĩa.
 
Âm nhạc không biên giới là chương trình giao lưu âm nhạc quốc tế thường niên do Hệ thống giáo dục Vinschool tổ chức, quy tụ các đoàn hợp xướng, nghệ sỹ nổi tiếng thế giới. Năm nay chương trình có sự kết hợp của Dàn hợp xướng học sinh Vinschool One và Dàn hợp xướng thiếu nhi Nhà hát Opera Quốc gia Đức, Kinderchor der Staatsoper Unter den Linden.
 
Hai dàn hợp xướng cùng cất lên giai điệu ca khúc "Let There Be Peace On Earth", một nhạc phẩm của Jill Jackson Miller để thể hiện tình cảm và sự khát khao được gắn kết, hòa bình trên thế giới.

 
Đặc biệt hơn, những giai điệu, lời ca tiếng Việt thân thương được vang trên môi những người bạn Việt Nam và Đức trong bài hát "Hòa nhịp con tim", một sáng tác của nhạc sĩ Huy Tuấn, dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Đặng Châu Anh.

 
Giới thiệu với bạn bè thế giới những nét đẹp quê hương đất nước và bản sắc văn hóa Việt Nam, Dàn hợp xướng Vinschool One đã trình diễn Tổ khúc Hợp xướng dân gian "Núi non bốn mùa", lấy chất liệu từ các làn điệu dân gian đặc sắc của các dân tộc vùng núi Tây Bắc. Đây cũng chính là tác phẩm mà Vinschool One sẽ đại diện duy nhất cho khối học sinh phổ thông Việt Nam mang tới tranh tài tại Hội thi hợp xướng quốc tế Interkultur lần thứ Tư được tổ chức tại Hội An từ ngày 29/4 – 3/5/2015 sắp tới.

 
Với triết lý giáo dục toàn diện “5 trong 1”, Hệ thống giáo dục Vinschool là một trong số ít cơ sở giáo dục tại Việt Nam dành sự đầu tư nghiêm túc về Giáo viên, Cơ sở vật chất, Chương trình cho các bộ môn nghệ thuật như âm nhạc, hội họa… ngay trong giờ chính khóa. Vinschool cũng tiên phong trong việc  đưa âm nhạc “hàn lâm”, như  hợp xướng, nhạc cổ điển…trở nên gần gũi với cuộc sống học đường ngay từ rất sớm.

Trong khi đó, Dàn hợp xướng thiếu nhi Nhà hát Opera Đức đã trình diễn các tác phẩm kinh điển  như  Ave Maria, Szellö zug, Lauda Sion… là các tác phẩm đã được  lưu diễn nhiều nơi trên thế giới dưới sự chỉ huy của vị nhạc trưởng nổi tiếng Vinzenz Weissenburger.

Màn đồng diễn của 2 dàn hợp xướng đã tạo nên những khoảnh khắc thăng hoa, vượt qua mọi sự khác biệt màu da, ngôn ngữ, khoảng cách địa lý để tất cả cùng hòa chung vào dòng chảy của âm nhạc, nghệ thuật, giúp mọi người đến gần với nhau hơn.

Thủy Minh
Bình luận
vtc.vn