• Zalo

Ấm lòng khi Hà Nội 'chia lửa' với Hải Dương, cùng chống dịch COVID-19

Ý kiến Thứ Sáu, 19/02/2021 16:28:00 +07:00
(VTC News) -

Việc Hà Nội chia sẻ khó khăn với Hải Dương khi chính mình cũng đang căng sức chống dịch khiến người dân tin rằng với sự đoàn kết đó, chúng ta sẽ sớm thắng COVID-19.

Diễn biến dịch COVID-19 tại tỉnh Hải Dương cho đến nay vẫn căng thẳng. Tất cả 12 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh đều có người nhiễm SARS-CoV-2. Hải Dương phải thiết lập 11 vùng phong tỏa. Tết Nguyên đán vừa qua, không khí năm mới còn chưa hết, cả tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội. 

Có thể nói, đây là một trong những thời khắc khó khăn nhất với người dân Hải Dương. Bên cạnh mối lo về bệnh tật, việc các hoạt động kinh tế - giải trí - lễ hội phải dừng lại khiến miếng cơm, manh áo của người dân bị ảnh hưởng, thậm chí rất nặng nề. Họ càng lo lắng hơn khi "hàng xóm" là Hải Phòng dừng tiếp nhận hàng hóa từ Hải Dương, trong khi dự kiến khoảng 80% nông sản của tỉnh được tiêu thụ qua cảng Hải Phòng. Nhiều người dân như ngồi trên đống lửa, sợ viễn cảnh nợ nần, nghèo túng khi hàng hóa không thể xuất đi tiêu thụ, nhất là với mặt hàng "dễ tổn thương" như nông sản.

Ấm lòng khi Hà Nội 'chia lửa' với Hải Dương, cùng chống dịch COVID-19 - 1

Hải Dương phải thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh.

Trong bối cảnh đó, sự ủng hộ, chia sẻ, giúp đỡ kịp thời, thiết thực của Hà Nội khiến người Hải Dương nói riêng và những người dân Việt Nam đang ngày ngày mong dịch COVID-19 sớm được kiểm soát nói chung cảm thấy ấm lòng. Ngày 17/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định sự quyết tâm của Thủ đô trong việc khống chế bằng được dịch COVID-19, không chỉ để bảo đảm cho Hà Nội mà còn để giúp cả nước được an toàn.

Riêng với Hải Dương, Bí thư Hà Nội tuyên bố, ngoài việc hỗ trợ kinh phí, khẩu trang, các phương tiện, nhân lực chuyên môn phục vụ phòng chống dịch COVID-19, hỗ trợ Hải Dương xét nghiệm nhanh các ca nghi mắc COVID-19, thành phố còn tăng cường tối đa việc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa cho người dân và doanh nghiệp tỉnh bạn.

Ngay sau đó, ngày 18/2, những hoạt động "chia lửa", đồng hành đầu tiên được thực hiện. Hà Nội ủng hộ 2 tỷ đồng và 50 nghìn khẩu trang cho Hải Dương. Bí thư Vương Đình Huệ chỉ đạo ngành Công Thương kết nối cung cầu, hỗ trợ tối đa để tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, nhất là nông sản của Hải Dương tại Thủ đô. 

Ấm lòng khi Hà Nội 'chia lửa' với Hải Dương, cùng chống dịch COVID-19 - 2

Hà Nội ủng hộ Hải Dương chống dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Tuyên bố và hành động của Hà Nội giúp nhiều người dân, doanh nghiệp Hải Dương trút đi phần nào nỗi lo lắng và quan trọng hơn là khiến lòng người cảm thấy ấm áp. Dù là người Hải Dương hay ở địa phương có dịch khác, và kể cả các tỉnh hiện chưa có ca bệnh, ai nấy cảm thấy an lòng rằng cho dù "giặc" COVID-19 tấn công mạnh, gây khó khăn các mặt, sẽ không địa phương nào, không người dân nào cô đơn trong cuộc chiến đấu này. Khi nhiều gian nan, thử thách nhất chính là lúc người Việt Nam thể hiện sự đoàn kết, sẻ chia và hỗ trợ, nắm chặt tay nhau vượt qua. Đó là truyền thống của chúng ta suốt lịch sử phát triển, thể hiện trong những ngày chống dịch, chống bão lũ hay các dạng thiên tai địch họa khác.

Và Hà Nội luôn đi đầu trong việc san sẻ với các địa phương khác, dù thành phố này, vì là trái tim của cả nước, luôn phải đứng ở tuyến đầu.

Tin rằng sau hành động kịp thời và thiết thực của Hà Nội, sẽ có nhiều địa phương khác chia lửa với Hải Dương, và tỉnh này sẽ sớm kiểm soát dịch, ổn định lại đời sống, công việc làm ăn của người dân.

Hoàng Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ấm lòng khi Hà Nội 'chia lửa' với Hải Dương, cùng chống dịch COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp