Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ấm lòng giá đồ 'cho và nhận' đầu tiên ở Hà Nội

(VTC News) - Giá đồ "cho và nhận" đặt ở địa chỉ 86 Cửa Bắc được xem là giá đồ từ thiện đầu tiên và duy nhất của Hà Nội cho đến thời điểm hiện tại.

Thời gian gần đây, trên vỉa hè thuộc số nhà 86 Cửa Bắc (Hà Nội) xuất hiện giá đồ nhỏ với dòng chữ “cho và nhận, ai thừa thì cho, ai cần thì nhận” với những vật dụng cần thiết để những người có hoàn cảnh khó khăn chọn lấy miễn phí.

Theo tìm hiểu của PV, người có ý tưởng này là phụ nữ và là chủ một cửa hàng thuộc khu vực đó. Tuy nhiên, chị không muốn mọi người nghĩ mình làm việc này theo hướng nào khác ngoài mục đích giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn nên chị từ chối cung cấp thông tin cá nhân của mình.

Chị nói :“Mình còn gia đình nhỏ nữa, nên mong mọi người thông cảm, mình không muốn gia đình bị ảnh hưởng”.

Am long gia do 'cho va nhan' dau tien o Ha Noi hinh anh 1

 Những bộ quần áo được gấp gọn gàng và đặt ngăn nắp trên giá.

Chủ nhân chiếc giá “tình nghĩa” cho biết: “Tôi biết đến chương trình này thông qua một người bạn trong TP.HCM, tôi thấy mô hình này rất thiết thực. Tôi nghĩ Hà Nội cũng nên có một tủ đồ như thế để giúp đỡ mình hoàn cảnh khó khăn”.

Theo chủ nhân chiếc giá, sau khi biết đến chương trình, chị chia sẻ thông tin này lên mạng xã hội facebook và nhận được nhiều sự quan tâm, góp ý của mọi người. Trong đó, một người bạn ủng hộ ý kiến của chị và mong muốn cùng chị thực hiện chương trình chiếc giá “cho và nhận” ngoài Hà Nội. Ngay sau đó, cả 2 người đã cùng thực hiện điều này.

Chủ nhân của chiếc giá này tâm sự: “Ban đầu, mình lọc những thứ đồ mà bản thân gia đình mình không dùng đến để mang ra ủng hộ. Tất cả đều là đồ lành lặn nhưng không được dùng tới do kích thước đã chật”.

Am long gia do 'cho va nhan' dau tien o Ha Noi hinh anh 2

Nhiều người cho rằng cần phải thêm chữ "từ thiện" để người đọc có thể dễ hiểu hơn. 

Chị cho biết thêm, Khi bắt đầu thực hiện, chị tự bỏ quần áo của mình ra trước thì thấy mọi người đến lấy rất vui vẻ. Sau đó, chị đăng tải thông tin trên mạng để anh em, bạn bè và tất cả mọi người đọc được thông tin, cùng chung tay với mình để giúp đỡ nhưng hoàn cảnh khó khăn.

Những mòn đồ được ủng hộ tại đây chỉ là những vật dụng nhỏ như quần áo, giày, dép, túi xách,... đã qua sử dụng. Nhưng đối với nhiều người thì những món đồ này lại vô cùng giá trị và ý nghĩa.

Có mặt tại địa điểm trên, PV quan sát thấy một chiếc giá với những bộ quần áo được gấp gọn gàng đặt trên để chờ những người thật sự cần chúng đến lấy. Trên chiếc giá có ghi dòng chữ “cho và nhận” tất cả được viết in hoa ở phía trên, bên dưới là dòng chữ như slogan: “Ai thừa thì cho, Ai cần thì nhận”.

Am long gia do 'cho va nhan' dau tien o Ha Noi hinh anh 3

 Chủ chiếc giá cho biết, đôi khi nhìn thấy những người đến nhận đồ họ vui vẻ khi có được món đồ mình cần, chị cũng cảm thấy vui.

Nhà chị chủ giá đồ  bán hàng quần áo nên mấy ngày đầu, khi chiếc giá được đặt ở cửa, có nhiều người vào hỏi đồ này có phải đồ giảm giá không.

“Mấy ngày đầu, ít người biết đến, có người còn hỏi những đồ đó có phải đồ giảm giá không và mình phải giải thích để họ hiểu. Nhưng mấy hôm nay có nhiều người đến hơn nhưng họ vẫn ngại khi bên cạnh là cửa hàng nhà mình”, chị này chia sẻ.

Bà Hường, một người đi đường cho biết: “Giá đồ “cho và nhận”, tôi thấy việc làm này là một hành động thiện nguyện hết sức thực tế, ý nghĩa và đầy nhân văn. Giữa một Thủ đô bộn bề công việc và thời gian hạn hẹp mà lại có một chương trình đầy nhân văn như thế"...

Am long gia do 'cho va nhan' dau tien o Ha Noi hinh anh 4

Người này cho biết: "Mình bán hàng ở đấy nên họ còn ngập ngừng không dám lấy, vì họ chưa quen nên mình phải ra mời và đưa túi cho họ".

Để được nhiều người biết đến chương trình, chị đã chia sẻ lên mạng xã hội facebook với nội dung: “Hưởng ứng phong trào "Chung tay vì cộng đồng" bắt đầu từ hôm nay tại số 86 Cửa Bắc - Ba Đình - Hà Nội sẽ để một cái giá do bạn Lê Thúy Hằng (người bạn của chị) tài trợ làm.

Mình kêu gọi anh em , bạn bè gần xa có quần áo mặc không vừa, không mặc tới ủng hộ. Mình không dùng tới nhưng còn rất nhiều người thiếu thốn. Tránh lãng phí khi "cho đi" không vừa, không phù hợp thì ở đây "người Nhận" có thể lựa chọn. Mùa Đông này sẽ ấm áp biết bao nếu chúng ta biết sẻ chia”.

Ngay khi những hình ảnh về chiếc giá và nội dung được chị đăng tải lên trang facebook cá nhân,đã nhận được rất nhiều sự quan tâm cũng như mong muốn được góp chút sức cùng chị giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Am long gia do 'cho va nhan' dau tien o Ha Noi hinh anh 5

Nhiều người cũng biết đến chiếc giá "cho và nhận" với mong muốn góp đồ ủng hộ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tài khoản Van DG Kids bình luận: “Đến được tay những người thực sự cần thì tốt quá. Cũng khuyến khích các mẹ làm những việc này. Mong cho mọi người ngày càng biết chung tay giúp nhau, tốt với nhau hơn...”.

Mong cho những hoạt động này không chỉ dừng lại là những chiếc bánh mì, thùng nước hay chiếc áo gió… Cần nhân rộng hơn nữa những hành động này tuy nhỏ nhưng lại mang một ý nghĩa hết sức to lớn cho những ai còn đang gặp khó khăn giữa Thủ đô tráng lệ này.

Video: Mừng con gái đầu lòng, ông chủ Facebook mang 99% tài sản làm từ thiện.

Tùng Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh