Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ám ảnh gần 1.000 trường hợp tự tử tỉnh táo đến lúc chết

Sức khỏe Thứ Năm, 16/02/2017 07:43:00 +07:00

Một giây dại dột, một ngụm thuốc diệt cỏ cháy paraquat, phần lớn người bệnh không có con đường quay trở lại; mỗi năm có gần 1.000 trường hợp tử vong, tất cả đều là nỗi ám ảnh với gia đình, bác sĩ, bởi họ tỉnh táo, tuyệt vọng cho đến khi hơi thở tắc lại vì chất cực độc này.

Hối hận cũng đã quá muộn

14h20 phút chiều 14/2, tại Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai), khi ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm đang chia sẻ về mối hiểm nguy do tự tử bằng paraquat, một điều dưỡng vào báo “bệnh nhân khó thở rồi”.

Điều này có nghĩa, bác sĩ sẽ phải kí giấy ra viện, buông tay, không thể cứu được người bệnh. Rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có nước ta đã áp dụng đủ mọi phương pháp hiện đại từ lọc máu, giải độc… nhưng không cải thiện đáng kể tỉ lệ tử vong.

photo-0-1487118412485

 Chỉ vì một phút dại dột liên quan đến kết quả học hành, chàng trai trẻ 24 tuổi này đã uống một ngụm thuốc diệt cỏ paraquat để giờ phải sống những ngày thấp thỏm, lo lắng cho số phận của mình. 

Thấy giường bên cạnh con cháu đang chuẩn bị cho người phụ nữ sinh năm 1946 ở Đông Anh về để lo hậu sự, chị Nguyễn Thị P (Quảng Ninh) khóc lên nức nở, lo lắng cho cậu con trai mới 24 tuổi của mình. N.T.K vào viện hôm 13/2, tỉnh táo, nằm lặng lẽ, để tay lên chán, thỉnh thoảng run lên khi thấy cảnh của người phụ nữ đang cố rít lên từng hơi thở nặng nhọc khi con cái đang chuẩn bị cho bà về nhà.

Một bệnh nhân khác (35 tuổi, Bắc Giang) vì giận vợ mà uống một ngụm paraquat. Giờ cả bác sĩ, người nhà bệnh nhânchính bản thân người bệnh đều nín thở, chờ đợi một phép màu sẽ đến.

“Cả hai bệnh nhân này chất độc đã hấp thụ vào người. Dù làm đủ mọi cách, nhưng giờ chúng tôi chỉ biết chờ đợi. Nếu bệnh nhân này qua được ít nhất 18 ngày (chắc chắn nhất là 3 tháng) không bị lên cơn khó thở, họ mới có cơ hội qua khỏi. Một khi đã lên cơn khó thở, nghĩa là phổi bị xơ tiến triển, không thể phục hồi, người bệnh chết vì suy hô hấp.

Khác với bệnh lý khác, sắp tử vong người bệnh mệt mỏi, hôn mê… với paraquat, sắp tử vong bệnh nhân rất tỉnh táo, hối hận, khó thở, đau đớn, vật vã. Họ tỉnh đến lúc chết với hơi thở rít lên từng hồi. Đó là những hình ảnh đau thương, bất lực không cứu được, thực sự là hình ảnh ám ảnh cả bác sĩ lẫn thân nhân người bệnh”, BS Nguyên chia sẻ.

Các bác sĩ cho biết, dù bệnh nhân khó thở họ lại không thể cho bệnh nhân sử dụng ôxy bởi khi phối hợp với oxy, paraquat còn sản sinh ra chất độc hơn, gây tổ thương, xơ phổi trầm trọng hơn. Nói nôm na người bệnh như cá trên cạn.

Đa phần bệnh nhân khi được hỏi thấy hối tiếc vì đã uống, họ sống những ngày thấp thỏm, lo âu đến khi xuất hiện những cơn khó thở đầu tiên sẽ không có cách gì cứu được.

Nhận diện chất độc paraquat

ThS Nguyên cho biết, chính nhà sản xuất cũng biết độc tính của paraquat với con người, đã pha chế để dễ nhận diện (thuốc bảo vệ thực vật có màu xanh lam (lục) đựng trong lọ nhựa; cho chất kích nôn để uống vào nôn ra; cho mùi khó chịu... vậy mà con số bệnh nhân ngộ độc, tử vong paraquat ngày càng tăng lên, là một nỗi ám ảnh với gia đình, với bác sĩ bởi các phương pháp điều trị tích cực nhất cũng ít mang lại hiệu quả.

“Mỗi lần tiếp nhận một bệnh nhân mô tả nôn rất nhiều, có đau, rát họng miệng do uống thuốc bảo vệ thực vật như trên, bác sĩ chúng tôi lại lặng người khi buộc phải giải thích cho gia đình người bệnh những nguy cơ không sáng sủa”, BS Nguyên nói.

Video: Dùng thuốc diệt cỏ ngâm chuối gây quái thai, chết não: Sẽ bị xử lý thế nào?

Chỉ tính riêng tại Trung tâm chống độc, số ca ngộ độc paraquat tăng lên qua từng năm, từ 300 ca lên 350 ca và 450 qua các năm 2014, 2015, 2016. Gần như ngày nào tại Trung tâm cũng tiếp nhận trường hợp tự tử uống thuốc diệt cỏ cháy paraquat. Ước tính trong cả nước mỗi năm có cả nghìn ca tử vong vì chất diệt cỏ này bởi 70% số ca ngộ độc chất này sẽ tử vong.

BS Nguyên cho biết, đến nay ghi nhận chỉ các trường hợp uống trực tiếp và chỉ cần 1 ngụm khoảng 5ml là người bệnh đã không có cơ hội sống.

Sau uống, dù không cần gây nôn bệnh nhân nôn rất nhiều (do có chất gây nôn trong thuốc), rồi rửa ruột, than hoạt, thuốc giải độc… nhưng hiệu quả hạn chế bởi hấp thụ nhanh, đặc biệt là phổi.

Tuy nhiên, điều vui mừng là Bộ NNPTNN vừa ra Quyết định 278/QĐ-BNN-BVTV loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Paraquat ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam sau 2 năm nữa.

Theo BS Nguyên, các bác sĩ chuyên ngành chống độc đều rất vui mừng trước thông tin này và mong muốn: “Chính sách cấm paraquat càng được thực hiện sớm, càng cơ hội cứu nhiều người bệnh, ít nhất 1.000 bệnh nhân mỗi năm". Bởi tự tử cũng là một loại bệnh, do gặp các vấn đề tâm lý quá ngưỡng chịu đựng. Nếu không có paraquat người bệnh sẽ có cơ hội được cứu sống tốt hơn.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin