Ám ảnh ba vụ trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ

Vụ việc trẻ sơ sinh bị đứt cổ khi chào đời từng được ghi nhận trên thế giới và luôn khiến dư luận ám ảnh.

Vừa qua, sự việc trẻ sơ sinh - con của sản phụ Nguyễn Thị Tình (sinh năm 1982, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) - thiệt mạng ngay sau sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) với 8 vết khâu dài trên cổ, gây xôn xao dư luận. Sự việc tương tự cũng từng được y văn thế giới ghi nhận.

Mẹ chết lặng vì con sinh ra chỉ có đầu

Kagiso Kgatla, 19 tuổi (ở Nam Phi), đang mang bầu 6 tháng thì chuyển dạ. Tuy nhiên, khi vừa sinh ra, phần đầu của em bé bị đứt lìa khỏi cơ thể. Phần thân thể còn lại của em bé vẫn mắc kẹt bên trong tử cung và phải đến 24 giờ sau mới được đưa ra ngoài.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình eNCA Nam Phi, Kagiso cho biết: "Bác sĩ vào phòng sinh và bảo tôi cố sức rặn. Tôi làm theo nhưng vẫn không hiệu quả. Bác sĩ liền chèn tay vào trong rồi bảo tôi rặn một lần nữa nhưng không ăn thua".

Am anh ba vu tre so sinh bi keo dut co hinh anh 1

 Sản phụ 19 tuổi bị mất con trong khi sinh. (Ảnh: Metro)

Kagiso chia sẻ trong quá trình mang thai, các bác sĩ đã khám và thông báo thai thi của cô xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường, thậm chí có ít cơ hội sống sót. Nhưng người mẹ này nói rằng bản thân sẵn sàng chăm sóc đứa bé cho dù xảy ra điều gì.

Liên quan đến sự việc, bác sĩ Gilbert Anyetei, Trưởng khoa Sản của Bệnh viện Tưởng niệm Tambo, cho biết: "Thông thường, khi đầu đứa trẻ không ra ngoài, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp để hỗ trợ. Chúng tôi gọi đó là hỗ trợ sinh sản. Trong trường hợp này, đầu đứa bé đã ra ngoài và điều chúng tôi làm là kiểm tra xem phần còn lại có ra theo hay không nhưng cuối cùng không thấy phần thân của đứa bé".

Mẹ nguy kịch, con bị đứt đôi người

Ngày 6/1, Dikhsha Kanwar (Ấn Độ) đến Bệnh viện Ramgarh để sinh con. Tuy nhiên, trong quá trình đỡ đẻ, một y tá nam kéo quá mạnh khiến em bé bị đứt làm hai phần. Sau đó, người này cùng một đồng nghiệp khác chuyển phần thân em bé xuống nhà xác và gọi bác sĩ cấp cứu cho bà mẹ.

Theo tờ Straits Times, bác sĩ Ravindra Sankhla, người tiếp nhận ca bệnh, cho biết thông tin ông nhận được từ y tá là ca sinh đã hoàn thành nhưng họ không lấy nhau thai ra được. Vì vậy, ông có mặt ngay lập tức để hỗ trợ.

Tuy nhiên, khi lấy nhau thai ra, bác sĩ Ravindra cảm thấy có gì đó không đúng. Ông cho bệnh nhân chuyển đến bệnh viện thành phố. Tại đây, các bác sĩ phẫu thuật tìm thấy phần đầu của thai nhi còn kẹt lại trong bụng mẹ.

Sau khi nhận tin, chồng của sản phụ sốc nặng, lập tức báo cảnh sát. Trong quá trình điều tra, hai y tá mang trả lại phần xác của em bé. Các điều tra viên nghi ngờ y tá phụ trách đỡ đẻ say rượu khi vụ việc xảy ra.

Đầu em bé mắc kẹt trong bụng mẹ khi bác sĩ giật mạnh chân

Năm 2014, chị Laura Gallazzi, 30 tuổi, ở Anh mất con trong lúc chuyển dạ ở tuần thai thứ 25. Đầu đứa bé bị kẹt lại trong lúc sinh tại một bệnh viện ở Dundee và sau đó bị đứt lìa khỏi cơ thể.

Bác sĩ Vaishnavy Laxman, 43 tuổi, người đỡ đẻ cho Laura phạm lỗi khi đưa ra phán đoán sai lầm. Em bé vẫn nằm ở tư thế ngôi mông, nhưng thay vì sinh mổ khẩn cấp cho sản phụ, bác sĩ lại cố để sản phụ sinh tự nhiên.

Bác sĩ này thúc giục sản phụ rặn đẻ trong lúc bản thân lại kéo chân cho đứa bé. Đầu của em bé sau đó bị mắc kẹt trong bụng mẹ và bác sĩ phải mổ khẩn cấp mới lấy được ra ngoài.

Am anh ba vu tre so sinh bi keo dut co hinh anh 2

 Bác sĩ Vaishnavy Laxman là người làm đứt đầu em bé khi cố gắng kéo chân ra ngoài. (Ảnh: Independent)

Laura cho biết khi tới bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán cô bị sa dây rốn. Do sinh thường, dây rốn có thể mắc kẹt vào cơ thể của em bé trong khi sinh. Cổ tử cung của Laura chỉ mới giãn ra khoảng 2-3 cm trong khi kích thước có thể sinh tự nhiên là 10 cm. Tuy nhiên, bác sĩ Vaishnavy vẫn chỉ định sinh thường và rạch cổ tử cung của sản phụ tới 2 lần.

Khi bác sĩ kéo chân em bé, sản phụ cảm thấy rất đau đớn và cầu xin bác sĩ dừng lại. "Tôi thấy có thứ gì đó giữa hai chân và đột nhiên nghe một tiếng nổ lớn. Tôi nghĩ em bé đã ra ngoài. Nhưng tôi không được nhìn thấy mặt con và bị đẩy ra ngoài", Laura chia sẻ.

Sau khi con trai thiệt mạng, Laura tỉnh dậy trong căn phòng dành cho những bà mẹ bị mất con. Trong khi đó, bác sĩ Vaishnavy nói với gia đình sản phụ rằng đứa bé chết vì sinh non nhưng giấu chi tiết em bé bị đứt đầu.

Cuối ngày hôm đó, một bác sĩ khác tiết lộ nguyên nhân làm em bé thiệt mạng khiến Laura và gia đình cô rất sốc.

Bé sơ sinh bị kéo đứt cổ ở Hà Tĩnh: Công an vào cuộc điều tra

Bé sơ sinh bị kéo đứt cổ ở Hà Tĩnh: Công an vào cuộc điều tra

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh vào cuộc điều tra, làm rõ vụ bé sơ sinh thiệt mạng tại bệnh viện với vết đứt bất thường trên cổ.
 
Trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ: Thai chết lưu 7 ngày, sản phụ có cơn co chuyển dạ không?

Trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ: Thai chết lưu 7 ngày, sản phụ có cơn co chuyển dạ không?

Với trường hợp thai chết lưu được 7 ngày thì rất khó để sản phụ có thể lên cơn co tử cung, chuyển dạ như bình thường.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU