• Zalo

Alvaro Morata: Ly cocktail trên hàng công Tây Ban Nha

Thể thao Thứ Bảy, 18/06/2016 14:10:00 +07:00

Không phải là người xuất sắc nhất nhưng Alvaro Morata lại có mỗi thứ một ít kĩ năng của người xuất sắc nhất.

Không ai nghĩ Alvaro Morata sẽ là chân sút chủ lực của ĐT Tây Ban Nha ở kỳ EURO 2016 này. Nếu Diego Cotsa và Fernando Torres không được triệu tập, thì thành phần dưới trướng HLV Del Bosque vẫn còn đó Aritz Aduriz. Chân sút của Athletich Bilbao mới chính là tiền đạo Tây Ban Nha thi đấu hiệu quả nhất mùa giải 2015-16.

Thật vậy, so sánh 4 tiền đạo trên, những con số thống kê không biết nói dối đã chỉ ra rằng, Aduriz dẫn đầu ở rất nhiều chỉ số tấn công, gồm: điểm số cho hiệu quả tấn công, số bàn thắng, tỉ lệ dứt điểm chính xác, tỉ lệ chiến thắng không chiến, số đường chuyền tạo tình huống tấn công và số đường chuyền tạo tình huống ghi bàn cho đồng đội.

Thậm chí ở đóng góp cho mật trận phòng ngự, Aduriz cũng dẫn đầu với tổng điểm +70.94, bỏ xa Torres được +44.96, trong khi Morata đạt hiệu suất cực tệ với điểm số được chấm là -37.45.

11.AlvaroMorataSPNTUR-e1466192316340

 Alvaro Morata là cầu thủ đầu tiên lập cú đúp tromg một trận đấu ở EURO 2016

Tuy vậy, HLV Del Bosque có lí do để chọn Morata. Tiền đạo 23 tuổi này có thể không phải là tiền đạo có đẳng cấp cao nhất mà Tây Ban Nha đang có. Nhưng Morata hội tụ mỗi thứ một ít kĩ năng của những tiền đạo đẳng cấp nhất mà Tây Ban Nha từng sở hữu.

Giới chuyên môn bóng đá châu Âu thừa nhận rằng, họ thấy được ở Morata những kĩ năng nổi bật nhất của David Villa, Torres, Raul Gonzalez, Fernando Morientes - 4 tiền đạo trứ danh của Tây Ban Nha trong 2 thập niên gần nhất.

Cụ thể, Morata có sức mạnh, độ nhạy cảm cao để giành ưu thế trong tranh chấp lẫn chiếm lĩnh không gian và chọn vị trí, thời điểm dứt điểm; các cơ bắp chân của Morata khỏe nên có sức rướn tốt, nhưng không quá to để có thể xử lý bóng khéo léo trong phạm vi hẹp. Morata cũng có khả năng liên kết với các vệ tinh xung quanh đa dạng không kém gì đàn anh Raul. Mùa giải 2015-16, tỉ lệ chuyền chính xác của Morata đạt 79% và trung bình 0.21 lần/trận anh kiến tạo thành bàn - cao nhất trong số 4 tiền đạo kể tên ở đầu bài viết.

Alvaro-Morata-UEFA-Champions-League-match-between-FC-Bayern-Munich-Juventus-March-16-2016

Ở Juventus, Morata được đặt dưới nhiều chỉ đạo chiến thuật hơn các tiền đạo Tây Ban Nha khác 

Hơn thế nữa, Morata mới chính là tiền đạo Tây Ban Nha đủ khả năng thích nghi được với nhiều sơ đồ chiến thuật nhất hiện tại. Xét kĩ lại rằng, Morata đã và đang chơi bóng ở Italia, nơi mà chiến thuật quyết định tất cả những gì diễn ra trong một trận đấu và cũng là nơi luôn có nhiều cầu thủ phòng ngự khó bị vượt qua nhất thế giới. Dưới trướng của HLV Max Allegri, Morata được trải nghiệm mọi vị trí thi đấu trên hàng công, từ "làm tường", mồi nhử đối thủ cho đến mũi nhọn chủ lực.

Sở hữu nhiều tố chất là vậy, song, tất cả chỉ được Morata thể hiện hết khi có đạt phong độ lẫn tinh thần thi đấu sung mãn. Hai yếu tố bị chi phối nhiều bởi bản lĩnh thi đấu. Đây chính là điểm yếu nhất mà Morata cần khắc phục. Và một phần nào đó, chính ĐT Tây Ban Nha và HLV Del Bosque cũng cần tạo thêm nhiều cơ hội thi đấu, lẫn giảm bớt những áp lực thành tích không đáng có, đối với "ly cocktail" trên hàng công chỉ mới đang ở tuổi 23, mà bản thân họ đã trông mong có được từ lâu.

100567474-Alvaro_Morata-sport-xlarge_trans++H7ePlBY3E4z00ksx7Liwuk6SbmgPlMcnqzfqu4TgtF4

 Ly cocktail trên hàng công mà Tây Ban Nha đang tìm kiếm bấy lâu là đây? 

Kể từ sau thời David Villa lĩnh xướng hàng công ở World Cup 2010, HLV Del Bosque chắc chắn đã hiểu rõ nhiệm vụ tìm ra được một trung phong đủ giỏi cho ĐT Tây Ban Nha. Một nhiệm vụ cực khó trong bối cảnh bóng đá Tây Ban Nha nói chung đã vào giai đoạn thoái trào của những chuỗi thành công liên tiếp, do thiếu lực lượng kế thừa đủ tốt.

Ngài râu kẽm từng giành giật Diego Costa với Brazil cho bằng được. Tiền đạo mà ông hi vọng sẽ mang đến nhiều hơn những nét tươi mới cho lối chơi của Tây Ban Nha. Nhưng rốt cuộc, tất cả đổ bể ở World Cup 2014, với chiếc vé máy bay về nước cho thầy trò HLV Del Bosque ngay sau vòng bảng.

Hoàng Tùng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin