Alfred Riedl: ĐT Việt Nam đã giành AFF Cup 2008 may mắn

(VTC News) - Chia tay Lào, HLV Alfred Riedl bắt đầu dẫn dắt Indonesia từ tháng 5 năm 2010 với mục tiêu đưa đội bóng xứ vạn đảo lọt vào trận chung kết AFF Cup 2010 và xa hơn nữa là giành chức vô địch lần đầu tiên trong lịch sử. Điều này đã được vị HLV người Áo chia sẻ trong một cuộc trao đổi với báo chí gần đây.

» Đến VN, Philippines quyết giành vé bán kết AFF Cup
» Quang Thanh lật cổ chân, HLV Calisto nổi cáu vì sân xấu
» Vé xem AFF Cup: Không nóng nhưng vẫn có 'phe'
» Công Vinh tin ĐTVN dễ dàng vào bán kết AFF Cup
» Thái Lan bất ngờ gọi Chaiman & Sarayoot cho AFF Cup


- PV: Trong khoảng thời gian từ năm 1998 đến 2007, ông đã có ba lần làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, xen kẽ với đó là công việc huấn luyện tại CLB Al-Salmiya SC (Kuwait) và đội tuyển Palestine. Lý do gì khiến ông chia tay rồi quay lại với bóng đá Việt Nam?

HLV Alfred Riedl vẫn còn duyên nợ với quê hương thứ hai - Việt Nam.

HLV Alfred Riedl: Nguồn lực của bóng đá Việt Nam chỉ có hạn nhưng sau thành công năm 1998, bóng đá Việt Nam đã có nhiều điều kiện để phát triển. Hơn nữa, vợ tôi và tôi đều cảm thấy cuộc sống tại Việt Nam rất tốt, đó là lý do khiến chúng tôi quay lại Việt Nam đến 3 lần.

- Năm 2008, đội tuyển Việt Nam đã lần đầu tiên vô địch Đông Nam Á dưới triều đại HLV Henrique Calisto, nhiều người cho rằng thành công đó của ông ấy có nền tảng từ những công việc mà ông đã làm với bóng đá Việt Nam trước đó?

HLV Alfred Riedl: Chỉ là vấn đề thời gian để đội tuyển Việt Nam có thể vô địch một giải đấu lớn. Trong năm 2008, đội tuyển Việt Nam đã gặp may mắn, đó là thứ mà họ thiếu ở những giải đấu trước. Tuy nhiên, tất cả những ai đã làm việc cho bóng đá Việt Nam đều có mặt trong thành công đó.

- Bắt đầu từ tháng 5 năm 2010 ông đã nhận lời dẫn dắt đội tuyển Indonesia. Trước đó, ông đã có khoảng thời gian tuyệt vời khi đưa U23 Lào giành hạng ba tại SEA Games 25. Thành công ấy không đủ là lý do để ông gia hạn hợp đồng với đội tuyển Lào?

HLV Alfred Riedl: Thời điểm đó, Liên đoàn bóng đá Lào có một số thay đổi, tôi phải chờ đợi, đó cũng là lúc tôi nhận được lời mời của LĐ bóng đá Indonesia.

- Trở lại với công việc hiện nay của ông, huấn luyện đội tuyển Indonesia. Đã có một số thông tin về bất đồng giữa ông với Trưởng đoàn Andi Darussalam và sức ép từ Liên đoàn bóng đá Indonesia buộc ông phải đưa đội bóng đến chức vô địch Đông Nam Á nếu không sẽ bị sa thải dù đã ký hợp đồng 2 năm. Làm thế nào để ông có thể sống chung với nhiều thông tin bất lợi như vậy?

Alfred Riedl đánh giá ĐTVN là một trong những ứng cử viên VĐ nặng ký tại AFF Cup 2010. Ảnh: Quang Minh

HLV Alfred Riedl: Tôi có nghe về những thông tin đó nhưng không quan tâm. Một khi đã làm huấn luyện viên trưởng, nhận lương từ Liên đoàn thì tôi có thể bị sa thải bất cứ lúc nào. Vấn đề với Andi cũng đã được giải quyết nhưng tôi nghĩ nó không nên xảy ra thêm một lần nữa nếu không tôi sẽ không giữ im lặng và nó sẽ không phải là điều gì đó tốt đẹp cho người này hay người khác. Mục tiêu của tôi là cùng đội bóng lọt vào trận chung kết còn mục tiêu của những người khác tôi không quan tâm. Tôi tập trung 100% vào công việc của mình.

- Theo ông, đội bóng nào sẽ là ứng cử viên vô địch tại AFF Cup 2010?

HLV Alfred Riedl: Ba ứng cử viên thông thường mà mọi người hay nói đến là Thái Lan, Việt Nam và Singapore nhưng tôi cũng không đánh giá thấp Malaysia. Không có đối thủ nào dễ dàng cả và như tôi đã nói, mục tiêu của Indonesia là lọt vào trận chung kết.

- Giải VĐQG nào ở khu vực Đông Nam Á theo ông là hấp dẫn nhất?

HLV Alfred Riedl: V-League, giải đấu ở Việt Nam. Tôi thấy chất lượng các trận đấu tại V-League đã được cải thiện mạnh mẽ.

- Quy định giới hạn cầu thủ nước ngoài trong mỗi CLB tại giải VĐQG theo ông như thế nào là tốt nhất?

HLV Alfred Riedl: Chỉ có 3 cầu thủ nước ngoài và họ được vào sân cùng lúc theo tôi là hợp lý nhất, giống như Việt Nam đã làm trong những năm qua.

- Để bóng đá Indonesia tiếp tục phát triển, theo ông cần phải làm những gì?

HLV Alfred Riedl: Tôi mới chỉ ở đây vài tháng nên không thể đưa ra câu trả lời rõ ràng. Trong môi trường bóng đá Đông Nam Á, vẫn còn nhiều thứ phải cải thiện nhưng theo tôi, phải có tiền, lập kế hoạch dài hạn và có một huấn luyện viên giỏi.

- Năm nay đã 61 tuổi, ông đã tính đến khi nào sẽ nghỉ hay chưa? Ông dự tính sau khi từ giã sự nghiệp huấn luyện sẽ ở lại Đông Nam Á hay về quê hương Áo?

HLV Alfred Riedl: Tôi muốn làm việc thêm 3 đến 5 năm nữa sau đó sẽ nghỉ và về Áo.

» Đến VN, Philippines quyết giành vé bán kết AFF Cup
» Quang Thanh lật cổ chân, HLV Calisto nổi cáu vì sân xấu
» Vé xem AFF Cup: Không nóng nhưng vẫn có 'phe'
» Công Vinh tin ĐTVN dễ dàng vào bán kết AFF Cup
» Thái Lan bất ngờ gọi Chaiman & Sarayoot cho AFF Cup


Chí Tâm (lược dịch)

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN