Al-Qaeda nổi loạn trong tù, bắn chết một chuẩn tướng

(VTC News) – Đồng bọn của Bin Laden đêm 7/5 đã nổi loạn, bắn chết nhiều nhân viên an ninh tại một nhà tù Iraq.

Đêm 7/5, Chuẩn tướng Moayed al-Saleh - Giám đốc cơ quan chống khủng bố thuộc quận Karrada của Iraq và ba sĩ quan khác đã bị bắn chết trong vụ nổi loạn tại một nhà tù nước này.

Cuộc nổi loạn bắt đầu khi Huthaifa al-Batawi, một trùm khủng tại nước này bị cáo buộc tổ chức vụ thảm sát tại một nhà thờ ở Baghdad tháng 10/2010, đã khống chế giám thị dẫn y tới phòng thẩm vấn. Sau đó Batawi cướp súng và bắn vào các nhân viên an ninh.

Al Batawi bị cáo buộc đứng sau  cuộc tấn công vào nhà thờ ở Iraq năm ngoái Ảnh: Reuters 

Trong khi, ở bên ngoài, một số tù nhân lợi dụng cơ hội đang được chuyển qua lại giữa các tòa nhà đã khống chế và cướp vũ khí của các nhân viên an ninh.

Sau đó, những tên tội phạm này bắn chết Chuẩn Tướng al-Saleh Moayed và các sĩ quan khác.

Sau khi gây án, bọn chúng tách ra để chạy trốn. Năm tên trong số đó đã bị trừ khử khi đang cố gắng chạy trốn khỏi nhà tù trong một chiếc xe cảnh sát - các quan chức cho biết.

Cảnh sát cuối cùng đã khống chế được những tên còn lại, lúc 4h30' sáng 8/5, kết thúc 5 giờ nổi loạn của những tên tội phạm.

 

"
Kế hoạch trên đã được những tù binh lập ra từ trước" – Một quan chức an ninh Iraq cho hay, trong bối cảnh an ninh đã được thắt chặt tại quốc gia này do lo ngại các phần tử khủng bố al-Qaeda sẽ tiếp tục gia tăng hành động trả đũa sau cái chết của Bin Laden.

Nhà tù xảy ra vụ việc trên là nơi giam giữ nhiều phần tử khủng bố nhất ở Iraq. Trong số này có nhiều nghi can đang trong giai đoạn điều tra, xét hỏi.

An ninh đã được thắt chặt hơn tại Iraq.

Phương Đông (Theo NYdailynews, aljazeera. net) 

Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU